Asset Class เป็นอย่างไร?: ศัพท์การลงทุนที่นักลงทุนต้องทำความรู้จัก

Asset Classเป็นการจัดกรุ๊ปทรัพย์สินที่มีลักษณะและก็เบื้องต้นคล้ายกันมาอยู่ในกรุ๊ปเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นสภาพคล่อง การเสี่ยง และก็ผลตอบแทน luciabet ทำความรู้จัก Asset Classข อ่านความหมายแล้วหลังจากนั้นก็บางทีก็อาจจะยังเห็นภาพค่อยไม่ชัดเจนมากแค่ไหน ขอนำของใช้ที่จำเป็นมายกแบบอย่างเพื่อได้เห็นภาพแน่ชัดมากขึ้นเรื่อยๆ ได้แก่ โทรศัพท์เคลื่อนที่ โทรศัพท์บ้าน แล็ปท็อป ทีวี วิทยุ กล้องถ่ายสำหรับภาพ เครื่องเล่น MP3 อื่นๆอีกมากมาย วัสดุอุปกรณ์กลุ่มนี้จำนวนมากมีลักษณะที่คล้ายกัน สามารถใช้กล้องถ่ายสำหรับรูปแล้วก็โทรศัพท์เคลื่อนที่สำหรับเพื่อการถ่ายรูป สามารถใช้แล็ปท็อป เครื่องเล่น MP3 หรือวิทยุเล่นเพลงได้ แต่ว่าวัสดุอุปกรณ์แต่ละประเภทก็มีความเด่นที่แตกต่างกัน และก็สามารถสนองตอบผู้ใช้งานในเป้าหมายที่แตกต่าง Asset Class มีกี่ชนิด? เงินสด (Cash)หมายถึงเงินที่อยู่ในลักษณะของสกุลเงิน luciabet ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น เหรียญกษาปณ์ แบงค์ เงินออมแบงค์จำพวกต่างๆโดยในตรงนี้จะรวมถึงรายการเสมอกันเงินสด (Cash equivalents) ด้วย ซึ่งก็คือ เงินทุนในระยะสั้นที่มีสภาพคล่องสูง พร้อมจะเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ตลอดระยะเวลา ดังเช่นว่า ตั๋วสัญญาใช้เงิน หรือตั๋วสัญญาใช้เงินที่ออกโดยสถาบันการเงิน ตราสารหนี้สิน (Fixed Income) ตราสารด้านการเงินประเภทหนึ่งที่แสดงถึงการกู้ยืม โดยผู้ถือตราสารหนี้สินจะมีสถานะเป็น “เจ้าหนี้” หรือ “ผู้ให้กู้” ส่วนผู้ออกตราสารหนี้สินจะมีสถานะเป็น “ลูกหนี้” หรือ […]

‘ประเทศออสเตรเลีย’ ต้นแบบใหม่ ‘นโยบายการเงินยุคโควิด’

ย้อนกลับไปเมื่อ 12 ปีกลาย ตอนวิกฤตซับไพร์ม คนไม่ใช่น้อยสารภาพว่าวีรบุรุษที่นับว่าเป็นต้นแบบของหลักการการคลังของโลก ตัวอย่างเช่น ธนาคารกลางสหรัฐ ออสเตรเลียต้นแบบยุคโควิดข แต่มาถึงวิกฤตวโควิดในตอนนี้ มีผู้ชำนาญอยู่ไม่น้อยที่เริ่มหันมาดูธนาคารกลางประเทศออสเตรเลียว่านับว่าเป็นต้นแบบสำหรับในการนำพาเศรษฐกิจประเทศออสเตรเลียให้ออกมาจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจหดตัวเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา ได้ค่อนข้างจะดีเป็นลำดับต้นๆของโลก รวมทั้งตลาดหลักทรัพย์ luciabet ประเทศออสเตรเลียก็สามารถทะยานขึ้นสู่จุดที่ดรรชนีไปแตะต้องจุดสุดยอดนิรันดร เหตุไรก็เลยเป็นแบบนั้น เนื้อหานี้ จะขอชี้แจงว่าทำเป็นยังไง เริ่มจากตัวแผนการต่างๆกันก่อน ในมี.ค. 2020 ภายหลังวิกฤตโควิดได้เริ่มขึ้น ทางธนาคารกลางประเทศออสเตรเลียได้ประกาศแผนการการคลังเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ อันมี 1.การลดอัตราค่าดอกเบี้ยแผนการ (Cash Rate หรือ Policy Rate) ลงอีกจำนวนร้อยละ 25 ที่พึ่งลดน้อยลงไปก่อนหน้าที่จำนวนร้อยละ 0.5 จนกระทั่งเหลือจำนวนร้อยละ 0.25 2.การให้กรรมวิธีดำเนินแนวทางในอนาคต (Forward Guidance) ในลักษณะที่ว่าจะไม่ขึ้นอัตราค่าดอกเบี้ยแนวทางแม้การว่าจ้างยังไม่ไปสู่ระดับว่าจ้างแบบสุดกำลัง แล้วก็ อัตราเงินเฟ้อยังไม่ถึงปริมาณร้อยละ 2 3.การลดระดับอัตราค่าดอกเบี้ยที่ธนาคารกลางจ่ายสถาบันการเงิน luciabet เพื่อนำเงินมาฝาก (ES Rate) จนกระทั่งเหลือจำนวนร้อยละ 25 4.การกำหนดเป้าหมายอัตราค่าดอกเบี้ยของพันธบัตรประเทศออสเตรเลียอายุ 3 ปี ไว้ที่ปริมาณร้อยละ 25 หรือที่เรียกกันว่า Yield Curve Control […]

ลงทุน DeFi อย่างไรให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

“ทุกการลงทุน luciabet มีการเสี่ยง โปรดเล่าเรียนข้อมูลโปรดการตัดสินใจลงทุน” การตักเตือนที่กล่าวกันกระทั่งติดหูแม้กระนั้นสื่อความหมายที่ลึกซึ้ง ด้วยเหตุว่าการลงทุนทุกหมวดหมู่ได้โอกาสที่พวกเราจะบกพร่อง ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง ทำให้การมีความเข้าใจที่มากขึ้น มีความรู้ความเข้าใจที่เหนือกว่า จะสามารถลดความบกพร่อง ลดจังหวะที่จะเสียหายจากความไม่รู้ของตัวเองได้ พวกเราก็เลยขอชูมาสัก 3 ข้อที่คงจะทำให้การเสี่ยงการลงทุนใน DeFi ต่ำลง ลงทุน DeFi ให้ปลอดภัยข 1. ศึกษาเล่าเรียนข้อจำกัดของคำสัญญาใน Smart Contract ข้อนี้ในทางปฏิบัติจริงไม่ง่าย เพราะว่าข้อตกลงดังที่กล่าวถึงแล้วไม่ใช่ตัวเขียน แต่ว่าจะเป็นชุด Code คำบัญชาที่มีเงื่อนไข ทำให้หลายๆคนละเลยหัวข้อนี้เลย แม้กระนั้นเรื่องจริงกลับสำคัญที่สุด เนื่องจากมันจะมีผลให้พวกเรารู้ดีว่าโปรเจค DeFi ตัวนี้น่าไว้ใจขนาดไหน ข้อแม้เป็นยังไง การจ่ายผลตอบแทนต้นแบบเป็นอย่างไร เพราะว่าทุกๆอย่างเป็นอัตโนมัติช่องทางที่จะทุจริตกันกลางทางเป็นได้ยาก จะมีก็แต่ว่าตั้งอกตั้งใจคดโกงตั้งแต่แรกอย่าง DeFi 100 ที่เป็นข่าวดังในตอนก่อนหน้าที่ผ่านมา แต่ว่าถ้าผู้ใดกันอ่าน Code ไม่เป็นก็พอเพียงจะมองส่วนประกอบอื่นได้ยกตัวอย่างเช่น การตรวจตราจากข้าง Audit ที่ถูกว่าจ้างมาวิเคราะห์ Smart Contract ของโปรเจคนั้น อีกส่วนประกอบหนึ่งเป็นจำนวนเงินหรือจำนวนเงินในระบบที่ใช้บริการ DeFi ตัวนั้นอยู่ ถ้าหากมีผู้ใช้งานมากมายก็บางครั้งก็อาจจะตีความหมายได้ว่าน่าวางใจระดับหนึ่ง 2. จุดโฟกัสที่ Core Value ของโปรเจค การบอกแบบปากต่อปากว่า DeFi […]

มาทำความเข้าใจ DeFi แบบง่ายๆ

ในโลกการคลังยุคสมัยใหม่ที่ไม่มีตัวกลางที่ชื่อว่า DeFi หรือ Decentralized Finance เป็นที่นิยมสูงมากขึ้นอย่างมากมาย ในเนื้อหานี้ของพวกเราจะมาแชร์ว่าในขณะนี้ขนาดของโลก DeFi เป็นเยอะแค่ไหนแล้ว ปัจจุบันนี้สามารถที่จะทำอะไรได้บ้าง และก็พวกเราจะลงทุน luciabet ยังไงให้มีความปลอดภัยใน DeFiข Total Value Locked หรือ TVL เป็นตัวชี้วัดราคาของทรัพย์สินที่ล็อกเอาไว้กับระบบนิเวศ DeFi หรือก็คือจำนวนเงินที่ถูกใส่เข้าไปใน Smart Contract ซึ่งมันสามารถสะท้อนการเจริญเติบโตของโลก DeFi ได้ในพื้นฐาน ปัจจุบันนี้มีจำนวนเงินที่ล็อกเอาไว้ถึง 6.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยประมาณ 2 ล้านล้านบาท (ข้อมูลในวันที่ 4 เดือนมิถุนายน 2021) ถ้าย้อนไปไป 1 ปี Total Value Locked จะอยู่เพียงแค่ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐแค่นั้น จัดว่าเติบโตขึ้นสูงมากมาย สะท้อนถึงความพอใจโลกของ DeFi ที่นักลงทุน luciabet ทั้งโลกมีอย่างชัดเจน

Blockchain กับการเปลี่ยนแปลงตัวกลางครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

เมื่อปี 2008 ในตอนวิกฤตเศษฐธุระครั้งใหญ่ที่พวกเราเรียกว่า Global Financial Crisis บุคคลนิรนามที่ใช้ชื่อว่า Satoshi Nakamoto ได้ให้กำเนิดสิ่งที่เรียกว่าบิทรอน์ขึ้นมา โดยวางแบบให้บิทรอน์เป็นเงินดิจิทัลสกุลแรกในประวัติศาสตร์ที่ใครๆก็สามารถใช้ได้ ทุกคนสามารถถือเงิน luciabet แล้วก็โอนเงินหากันได้โดยไม่ต้องผ่านตัวกลางอะไรก็ตามดังเช่นว่าแบงค์ และก็ที่สำคัญ มันมิได้ถูกผลิตหรือควบคุมโดยเมืองหรือหน่วยงานอะไรก็ตาม Blockchain กับการเปลี่ยนแปลงข อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะปัญหาของ Satoshi Nakamotoหมายถึงทำอย่างไรถึงจะสร้างสกุลเงินที่ไม่มีตัวกลาง ไม่มีคนควบคุม เขาก็เลยคิดเทคโนโลยีที่เรียกว่า Blockchain ขึ้นมาเพื่อทำให้เขาสร้างบิทรอน์ได้เสร็จ ถ้าเกิดพวกเราคิดตรงข้ามว่า Satoshi Nakamoto มิได้อยากสร้างสกุลเงินบิทรอน์นี้ พวกเราบางทีอาจมองไม่เห็นเทคโนโลยี Blockchain กันก็เป็นไปได้ครับผม มาถึงขณะนี้ ทุกคนคงจะรู้กันแล้วว่า Blockchain ดำเนินงานยังไง เพราะเหตุไรมันถึงตัดตัวกลางออกไปได้ ต่อไปนี้พวกเรามาดูดีมากกว่าว่า พวกเราได้อะไรจากการตัดตัวกลางออก Ownership ความเป็นเจ้าของ จากที่พวกเราจะต้องฝากเงินฝากชีวิตให้กับตัวกลางเป็นคนดูแล จำเป็นต้องขอทุกหนไม่ว่าจะดูหรือโอนเงินในบัญชี มาช่วงนี้ Blockchain ทำให้พวกเราสามารถเก็บเงิน luciabet หรือเงินนี่แหละกับตนเองได้จริงๆตอนโอนก็โอนเลยแบบ Peer-to-Peer ไม่ต้องขอคนใดกันแน่ Open & Neutral ความเป็นระบบเปิดและก็เสมอภาค ไม่ว่าพวกเราจะเป็นคนใดกัน อายุเท่าใด ปฏิบัติงานอะไร ระบบไม่สนใจหรอกนะครับ ทุกคนมีสิทธิเข้ามาใช้อย่างทัดเทียม ไม่มีไม่เท่าเทียมกันหรือสองมาตรฐาน […]

กองทุนผลตอบแทนดีในรอบ 6 เดือนจาก 6 หมวดกองทุน

เผลอแปปเดียวก็ไปสู่ตอนเดือนท้ายที่สุดของไตรมาส 2 ปี 2021 แล้ว ในเนื้อหานี้ก็เลยขอทำคอนเทนต์สำหรับเดือน 6 สักนิดสักหน่อย โดยการจับ กองทุน luciabet ที่ส่งผลทดแทนดีในรอบ 6 เดือนจาก 6 หมวดกองทุน มาผูกรวมกันไว้ตรงนี้ จะมีกองทุนไหนบ้าง? รวมทั้งจะใช่กองทุนที่คุณมีอยู่รึเปล่า? เชิญชวนทุกคนติดตามได้ในเนื้อหานี้ กองทุนผลตอบแทนดีข กรุ๊ปหุ้นสหรัฐอเมริกา 1. MN-USBANK-A (+42.08%) MN-USBANK-A — มีนโยบายลงทุนในกองทุน Manulife Advanced Fund SPC – U.S. Bank Equity Segregated Portfolio (the “U.S. Bank Equity Fund”) (Class AA USD) เป็นกองทุนหลัก (Master Fund) โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าจำนวนร้อยละ 80 ของค่าสินทรัพย์สุทธิของกองทุน โดยกองทุน MN-USBANK-A จัดเป็นกองทุนที่มีการเสี่ยงระดับ 7 2. TUSFIN-A (+33.57%) TUSFIN-A […]

ช่วงของนักลงทุนไทย

ตั้งแต่ปี 2518 ที่มีการก่อตั้งตลาดหุ้น pgslot ที่เมืองไทยมาจนกระทั่งวันนี้ตรงเวลา 46 ปี Profile หรือคุณลักษณะโดยปกติของ นักลงทุนไทยมีการเปลี่ยนไปข ๆมาๆก ส่วนตัวผมเองนั้น แม้ว่าจะพึ่งจะเริ่มลงทุนอย่างเป็นจริงเป็นจังโดยประมาณปี 2538-39 หรือ 26 ปีมาสุดแต่ก็ได้มองเห็นรวมทั้งรับทราบถึงความเป็นไปของนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์โดยตลอด ส่วนใดส่วนหนึ่งด้วยเหตุว่าเริ่มทำงานในวงการการคลังที่เกี่ยวกับ “ตลาดทุน” ตั้งแต่ปี 2528 หรือ 36 ปีมาแล้ว หรือกล่าวได้ว่า ผมปฏิบัติงานเกี่ยวโยงกับตลาดค้าหุ้นภายหลังที่ตลาดเปิดไปแล้วราว 10 ปี งานที่ทำนั้นเริ่มตั้งแต่ในสายของ “วิชาการ” ต่อด้วย “การระดมทุน” หมายคือ แนวทางการทำ IPO ให้กับบริษัท แล้วก็ท้ายที่สุดก็คือ “การลงทุน” ด้วยเงินของสถาบัน ก่อนจะแปลงเป็น “นักลงทุน” อย่างสุดกำลัง สิ่งที่ผมมองเห็นแล้วก็จะเอ่ยถึงในวันนี้ก็คือความเคลื่อนไหวของนักลงทุนที่เกือบจะเรียกว่า “ทั้งมวล” ตาม “ช่วง” ที่แปรไปของตลาดค้าหุ้นหรือตลาดทุน นักลงทุนที่เข้ามาตั้งแต่ปี 2561 รวมทั้งเฉพาะอย่างยิ่งข้างหลังกำเนิดโรคระบาดวัววิด-19 นั้น น่าจะเป็นกรุ๊ปที่เข้าตลาดในช่วงอายุต่ำที่สุด พวกเขาชอบเป็นคน Gen Y อายุโดยมากบางทีก็อาจจะไม่ถึง 30-35 ปีรวมทั้งเป็นลูกของคนรุ่นเบบี้บูมที่รวย ปริมาณผู้ที่เข้ามาในตลาดค้าหุ้น pgslot […]

ตลาดที่พักอาศัยร้อนแรงทั้งโลก

Benjamin Franklin ได้เอ๋ยถึงอัตราเงินเฟ้อรวมทั้งราคาบ้านที่สูงขึ้นว่า “ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าบ้านเก่ารวมทั้งราคา pgslot ที่ดินมากขึ้นกว่าสามเท่าในตอนหกปีที่ล่วงเลยไป” อย่างไรก็ดีราคาบ้านที่มากขึ้นโดยตลอดชอบสะท้อนถึงการเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ เพราะอสังหาริมทรัพย์เป็นแหล่งความมั่งมีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับในหลายๆครอบครัว ซึ่งนี่บางทีอาจบอกให้เห็นถึงลักษณะของ “ อัตราเงินเฟ้อที่ดีข ” ที่สอดคล้องกับแนวโน้มที่ดียิ่งขึ้นของภาคครอบครัว ราคาบ้านทั้งโลกมากขึ้นในไตรมาสแรกของปี 2021 โดยราคาเพิ่มเยอะที่สุดตั้งแต่แมื่อปี 1990 ทั่วอีกทั้ง Organisation for Economic Co-operation and Development (OECD) ซึ่งประกอบไป 37 ประเทศพัฒนาแล้ว รัฐบาลในหลายประเทศคิดหาหลักการทางด้านเศรษฐกิจที่จะตอบสนองต่อการแพร่ระบาดดครั้งใหญ่ของวัววิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ การลดอัตราค่าดอกเบี้ยให้ต่ำเป็นพิเศษ ซึ่งช่วยหนุนให้การออมในภาคครอบครัวของสหรัฐอเมริกา มากขึ้นราว 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ รวมทั้งลดทุนของสินเชื่อ pgslot ที่พักอาศัยในขณะราคาเฉลี่ยของบ้านในสหรัฐอเมริกา มากขึ้น ในม.ย.ปี 2021 ราคาบ้านเฉลี่ยมากขึ้นเป็นประวัติการณ์ที่ 341,600 เหรียญสหรัฐอเมริกา มากขึ้นกว่า 19.1% (YoY) แม้กระนั้นยอดจำหน่ายบ้านในสหรัฐอเมริกา กลับต่ำลงกว่า 2.7% มาอยู่ที่ 5.85 ล้านข้างหลัง ซึ่งเป็นการลดน้อยลง 3 เดือนต่อเนื่องกัน เนื่องจากว่าการระบาดของวัววิด-19 ที่ยังคงมีผลกระทบต่อยอดขายบ้าน การก่อสร้างบ้านใหม่ ตลอดจนเงินลงทุนและก็ความจำกัดด้านวัสดุที่ใช้สำหรับก่อสร้าง […]

“But this time is different” เมื่อมนุษย์ไม่หลาบจำจากอดีต

ในทุกๆฟองสบู่ ที่หุ้น luciabet ขึ้นไปแรงๆจะมีคำว่า “but this time is different” แม้กระนั้นในคราวนี้มันไม่อย่างเดิมนะ !!! ตอนสุดท้ายเป็น เม่าตายเรียบข และก็มักกำเนิดความทรุดโทรมในวงกว้าง ในแบบอย่างเดิมๆที่ค่อนข้างจะกระจ่าง ทราบหรือเปล่า ตอนที่หุ้นขึ้นนั้น ก็จะมีกรุ๊ปหุ้นเกาะกระแสลอยขึ้นมางงเต็กๆโดยมีลักษณะสำคัญที่น่าสยองยกตัวอย่างเช่น 1. ยังมิได้ทำ หรือพึ่งจะเริ่มจะแหย่เท้าเข้ามาในธุรกิจที่กำลังเป็นกระแส มองว้าว เข้าถึงง่าย น่าดึงดูด 2. ชื่อใหม่ไม่เคยทราบ 3. กดดูกราฟราคาพบว่าเคยขึ้นไปสูงๆรวมทั้งระเบิดตูมแปลงเป็นโกโก้ครั้นเมื่อช์ แช่ทิ้งเอาไว้นานมากนับเป็นเวลาหลายปี 3.1 เคยขึ้น และก็ลงกลับมาที่เดิมเสมอๆ 3.2 เพิ่มทุน เก่งจริงๆเพิ่มเอาๆ 3.3 หากำไรไม่พบ P/E ไม่มี หรือมีเป็นร้อย 4. เช็กในอดีตกาลพบว่ามีการแปลงชื่อบ่อยมาก 5. บางคราวเจอเรื่องราวประธานไม่ดีมากแค่ไหน 6. มักจบด้วยเอกสารสิทธิ์มิได้ตามคุย ผลิตไม่เป็นผลสำเร็จ ศึกษาค้นคว้าเลียนแบบ คลังสินค้ากลวง บริษัทกลวง ราคาขายผลิตภัณฑ์มิได้ตามคุย คู่ปรปักษ์เยอะแยะ supply ล้น เลวทรามสุดๆจบด้วย Fraud ฉ้อฉลทางบัญชี แน่ๆว่าหุ้นหลอกกินตังเม่ากลุ่มนี้ สะท้อนการกระทำตลาดมากมายๆส่วนมากก็คือหลอกนักลงทุน luciabet […]

ลงทุนหุ้น ESG ลดการเสี่ยงได้ยังไง

นอกจากช่องทางการผลิตผลตอบแทนการลงทุน luciabet ระยะยาวแล้ว บริษัทที่นึกถึงความมั่นคงยั่งยืน โดยให้ความใส่ใจกับหลักสำคัญด้านสภาพแวดล้อม สังคม และก็บรรษัทภิบาล (Environmental, Social, Governance: ESG) ยังมีหน้าที่สำคัญสำหรับการลดการเสี่ยงจากการดำเนินธุรกิจอีกด้วย ลงทุนหุ้น ESG ลดการเสี่ยงข จากผลการศึกษาเรียนรู้ต่างๆพบว่า บริษัทที่ส่งผลการจัดการด้าน ESG ที่ดี จะมีการเสี่ยงต่ำ เป็นต้นว่า ได้โอกาสถูกฟ้องร้องต่ำ ปัญหาฉ้อราษฎร์บังหลวงต่ำ ทั้งเงินลงทุน luciabet ของเงินลงทุน (Cost of Capital) ยังต่ำลงยิ่งกว่าบริษัทที่ไม่ให้ความใส่ใจด้าน ESG รวมทั้งมีการได้เปรียบสำหรับในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ด้วยเหตุนั้น หากว่าราคาหุ้นของบริษัทที่นึกถึงความยั่งยืนและมั่นคง อาจมีสถานการณ์ขึ้นลงตามสิ่งแวดล้อมของตลาด แม้กระนั้นการลงทุนในหุ้นของบริษัทพวกนี้จะมีความผันแปรน้อยกว่าในระยะยาว โดยปัจจุบันนี้นักลงทุนให้ความใส่ใจกับบริษัทที่มีนโยบายการจัดการด้านการเสี่ยงสำหรับในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งชอบสะท้อนออกมาจากกลุ่มบริหารที่มีวิสัยทัศน์แน่ชัด มีการวางวิธีการเพื่อสร้างความเป็นต่อสำหรับเพื่อการแข่งระยะยาว มากยิ่งกว่าที่จะเน้นการผลิตกำไรในระยะสั้น