คุณยังไม่เคยไปหลวงพระบางโดยไม่ต้องลองน้ำพริกปลา

นั่นคือสิ่งที่เขาบอกเราเมื่อเรานั่งข้างแม่น้ำโขงพร้อมรับประทานอาหารลาวท้องถิ่นในหลวงพระบาง: “ถ้าไม่ลองขี้ปลาพริกก็ยังไม่เคยไปหลวงพระบาง” ในโพสต์นี้ ฉันจะแบ่งปันรายละเอียดเกี่ยวกับร้านอาหารที่ให้บริการอาหารท้องถิ่นที่ดีที่สุดในหลวงพระบางได้อย่างง่ายดาย ทิวทัศน์อันเงียบสงบและอาหารท้องถิ่นในหลวงพระบาง หลวงพระบางเป็นที่รู้จักว่าเป็นสถานที่พักผ่อนมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก นั่นคือสิ่งที่ฉันคิดว่า ถ้าฉันอยู่ในความดูแล ฉันว่าที่นี่น่าจะเป็นที่รู้จักมากขึ้นไปอีกว่าที่นี่อัดแน่นไปด้วยของอร่อยๆ Xieng Thong Phonsavanh ร้านอาหารท้องถิ่นริมแม่น้ำโขงบนคาบสมุทรหลวงพระบางให้บริการอาหารที่จะนำผู้กินไปสู่สภาวะที่เกินพิกัดทางประสาทสัมผัส เป็นหนึ่งในร้านอาหารที่จะเดินทางไปลาวคนเดียวอย่างคุ้มค่า – เพียงแค่กินที่ร้านนี้ อุ่นเครื่อง เมนูประกอบด้วยหน้าเคลือบหน้าเดียวที่เขียนเป็นภาษาลาว อังกฤษและจีน มีเฉพาะรายการเนื้อสัตว์เท่านั้น ยกเว้นขนมสาหร่ายอัดที่อร่อยอย่างไก่แป้น ควรไปถึงก่อน 18.00 น. ชมพระอาทิตย์ตกเหนือแม่น้ำในขณะที่คุณเตรียมพร้อมสำหรับงานเลี้ยง The Opener ไม่ถึงห้านาทีก่อนอาหารจานแรกของเราจะมาถึง Kai Pen เป็นขนมกรุบกรอบที่สุดชิ้นหนึ่งที่คุณเคยมีมาจานนี้เป็นอาหารพื้นเมืองจานพิเศษ และคุณอาจเห็นขายเป็น “วัชพืชแม่น้ำลาว” ในแผงขายของในตลาดตอนเย็น เจ้าของร้านบอกกับเราตรงๆ ว่า “จานนี้เข้าคู่กับเบียร์” และเราจำเป็นต้อง เวลาอยู่กลางแดดจะระเหยความชื้นออกจากไก่เป็นเพ็ญ และถึงแม้พวกมันจะดูเหมือนสาหร่ายโนริสำหรับทำซูชิโรล แต่สิ่งเหล่านี้มักทอดให้กรอบ เพียงไม่กี่วินาทีในแต่ละครั้ง เนื่องจากมันบางมาก สมุนไพรที่รวมอยู่ในกระบวนการทำให้แห้งช่วยให้ร่างกายของเส้นใยเช่นกัน คุณอาจได้กลิ่นข่าหรือมะเขือเทศเล็กน้อย แต่พวกเขาทั้งหมดได้รับเมล็ดงาคั่วปริมาณมากที่ให้รสชาติควันที่น่าอัศจรรย์ จะดีที่สุดเมื่อท่อร้อน แต่ระวังนิ้วของคุณในกรณีที่น้ำมันยังแตก! ปลาแม่น้ำโขงที่จับได้สดๆ ลำดับต่อมา ลาบป่าเป็นหนึ่งในอาหารที่สำคัญที่สุดสำหรับมื้อเย็นใดๆ ในประเทศลาว และเป็นหนึ่งในอาหารลาวที่ดีที่สุด สลัดเนื้อนี้มีรสเผ็ด เปรี้ยว เต็มไปด้วยปลากัดแสนอร่อยและผสมผสานกับสมุนไพรลาวในท้องถิ่นจำนวนมาก ใบสะระแหน่จำนวนมากรวมกับหัวหอมสีเขียว หอมแดง และพริกแดงร้อนทำให้จานนี้สดชื่น แต่ก็เบากว่าสั่งปลาย่างชิ้นใหญ่มาก […]

คำแนะนำของคุณสู่ตลาดเช้าที่น่าตื่นตาตื่นใจในหลวงพระบาง ประเทศลาว

ตลาดเช้าหลวงพระบางเป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมในการค้นหาอาหารที่น่าสนใจและเป็นของแท้ ท่ามกลางทิวเขาที่มีผักสดที่ปลูกในท้องถิ่น มีของขบเคี้ยวมากมายสำหรับมื้อเช้า ในบทความนี้ฉันจะให้รายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำและสิ่งที่จะกิน อ่านเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมสำหรับการเยี่ยมชมตลาดเช้าในหลวงพระบางในลาวครั้งต่อไป ตรวจสอบคู่มือการเดินทางหลวงพระบางฉบับเต็มของฉันด้วย แนะนำวิธีการเล่นป๊อกเด้งยังไงให้ได้เงิน หลวงพระบางอาจเป็นเมืองมรดกโลก แต่ฉันจะโหวตให้เป็นเมืองมรดกด้านอาหารของยูเนสโกเช่นกัน มีอาหารที่น่าสนใจมากมายให้ลอง และคุณจะพบได้มากมายที่ตลาดเช้า ของขบเคี้ยวอาหารเช้าที่ยอดเยี่ยม ผู้ขายที่ผ่อนคลายและเป็นกันเอง และผักป่าบนภูเขาขนาดย่อมๆ ล้นโต๊ะผลิตผลสดใหม่ อีกสิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับตลาดเช้าคือตั้งอยู่ใจกลางหลวงพระบางเก่า บนตรอกรอบวัดใหม่ ไม่ไกลจากถนนศรีสว่างวงศ์ โรงแรมและเกสต์เฮาส์หลายแห่งในหลวงพระบางก็อยู่ในบริเวณนี้เช่นกัน มีแนวโน้มว่าตลาดจะอยู่ห่างจากที่คุณอยู่ในระยะที่สามารถเดินไปถึงได้ (ฉันชอบพักที่ Apple Guesthouse มาก) ตลาดเช้าหลวงพระบาง ไกลจากตลาดที่เร่งรีบที่คุณอาจเห็นในตลาดที่ใหญ่กว่าเช่นในเวียงจันทน์ ตลาดเช้าหลวงพระบางผ่อนคลายและเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ เช่นเดียวกับสิ่งต่างๆ ในเมืองส่วนใหญ่ มองหาของหายากกว่าที่นี่ เช่น เครื่องเทศที่ปลูกในท้องถิ่น เห็ดป่า และยาพื้นบ้านอื่นๆ ปลาแม่น้ำโขงที่ตลาดเช้าหลวงพระบาง บรรยากาศยามเช้าที่สมบูรณ์แบบ ในภาคเหนือของลาว เมืองนี้เป็นเมืองหลวงของอำเภอ แต่หลวงพระบางก็เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้เช่นกัน ผู้คนตื่นแต่เช้าเพื่อเดินทางจากหมู่บ้านรอบๆ มาซื้อและขายอาหารและผลิตผลในตลาดขนาดใหญ่ที่นี่ สิ่งหนึ่งที่คุณจะสังเกตเห็นได้ในทันทีคือมีผักทั้งสองชนิดที่พบได้ทั่วไปซึ่งอยู่ติดกับส่วนผสมจากป่าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ฉันรู้สึกประหลาดใจกับบางสิ่งที่ฉันไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็นรายการอาหาร สถานการณ์นี้สร้างบรรยากาศที่สมบูรณ์แบบสำหรับนักเดินทางที่หิวโหยและอยากรู้อยากเห็นเช่นคุณ รังผึ้งย่างตลาดเช้าหลวงพระบาง ขึ้นก่อนดวงอาทิตย์ คนขายเริ่มตั้งตัวก่อนพระอาทิตย์ขึ้น และมันก็ยุ่งมากตอนที่ฉันเดินขึ้นตอนประมาณ 7 โมงเช้า ห่างจากทางเข้าไม่ถึงสิบก้าว ฉันได้พบสิ่งใหม่แล้ว รวงผึ้งย่างถ่าน เต็มไปด้วยตัวอ่อนของผึ้ง ห่อด้วยใบตอง ฉันหมอบลงตรงหน้าถาดย่างแผ่นเดียวอย่างตื่นเต้น และคนขายก็ยิ้มออกมา เมื่อเดาว่านี่เป็นสินค้าพิเศษ ฉันเห็นว่าแม้แต่นักช็อปในท้องถิ่นสองสามคนต่างก็ให้ความสนใจและซื้อมันอย่างรวดเร็ว ขณะใช้มือข้างหนึ่งเปิดห่อใบตอง […]

อาหารลาว – 12 อาหารลาวที่ดีที่สุดที่คุณต้องกิน

อาหารลาวมีชีวิตชีวา สีสันสดใส อัดแน่นไปด้วยสมุนไพรและพริก และส่วนผสมของส่วนผสมรับประกันว่าคุณจะติดใจ แม้ว่าอาหารลาวหรืออาหารลาวกำลังสร้างกระแสไปทั่วโลก ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างถูกต้อง แต่ก็ยังมีศักยภาพมากขึ้น จากหลวงพระบางถึงเวียงจันทน์ คุณจะไม่เชื่อว่าซับซ้อน แต่ในขณะเดียวกันก็สดชื่น รสชาติของการทำอาหารลาวสามารถ ในบล็อกโพสต์นี้ ฉันจะแบ่งปันอาหารลาวต้นตำรับ 12 ชนิดที่คุณไม่อยากพลาดลอง 1. ลับ แปลในเมนูส่วนใหญ่ว่าเป็น “สลัดเนื้อ” และสะกดเป็นภาษาอังกฤษโดยทั่วไปว่าลาบหรือลาบ (ลาบหรือลาบจะถูกต้องตามหลักสัทศาสตร์ที่สุด) ลาบเป็นหนึ่งในอาหารหลักของลาวที่มีน้ำหนักมาก คำว่าลาบหมายถึงเนื้อสัตว์ใด ๆ ที่ปรุงทันทีหลังจากการฆ่าสัตว์ สดใหม่เสมอ มักรับประทานดิบ จานนี้เป็นแกนนำในอาหารท้องถิ่นลาว คุณสามารถเลือกจากเนื้อสัตว์ใดก็ได้ที่ร้านอาหารมีจำหน่าย แต่บ่อยครั้งที่ร้านอาหารแต่ละแห่งในประเทศลาวอาจเชี่ยวชาญในการทำลาบหมูหรือลาบปลา พ่อครัวมักจะสับเนื้อแล้วจึงผัดอย่างรวดเร็ว (หรือเก็บไว้ดิบถ้าคุณสั่งแบบดิบ) เนื้อในขณะที่เติมน้ำปลา สวนที่เต็มไปด้วยสมุนไพรสด (รวมทั้งสะระแหน่ลาว ผักชี และต้นหอม) น้ำมะนาว และ แป้งข้าวเหนียวปิ้ง. ผงข้าวเป็นส่วนผสมที่ทำให้ลาบมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ส่วนผสมทั้งหมดถูกผสมจนทุกอย่างเข้ากันดี ลาบลาวแบบท้องถิ่นอาจรวมถึงน้ำดี ใช่น้ำย่อยอาหาร เพิ่มความขมที่เป็นเอกลักษณ์ให้กับจานลาบของคุณ แตกต่างจากเมืองลับแลในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยมาก ในทางตรงกันข้ามกับลาบที่คุณจะพบในประเทศไทย (หรือเฉพาะภาคอีสาน) ลาบลาวมักจะหนักกว่าสมุนไพร นอกจากนี้ยังมีก้อย ยำลาว คล้ายลาบ แต่มักทำด้วยเนื้อหรือปลาลวกเล็กน้อย 2. แป้งเพชร น่าทึ่ง. อาหารลาวนี้ดีมากจนฉันเขียนบทความทั้งหมดเกี่ยวกับเรื่องนี้ การรับประทานเลือดเป็ดดิบ หรือแม้แต่เลือดหมูหรือแพะนั้นถือเป็นเรื่องปกติในประเทศลาว มีการให้เลือดสด […]

อาหารพื้นเมืองและวิถีชีวิตของชาวขมุในลาว

หากคุณกำลังจะเดินทางไกลจากบ้าน ทำไมไม่ลองสัมผัสประสบการณ์ใหม่ที่น่าเหลือเชื่อดูล่ะ ครั้งต่อไปที่ชีวิตเปิดโอกาสให้คุณได้ออกสำรวจ ฉันแนะนำให้คุณใช้เวลาผลักดันขอบเขตส่วนตัว ฉันใช้เวลาสองสามวันที่คุ้มค่าในการสัมผัสชีวิตกับชุมชนชาวขมุ ชนเผ่าในภาคเหนือของลาว และฉันชอบที่จะแบ่งปันรายละเอียดกับคุณในบทความนี้ ลาวเป็นประเทศที่มีความหลากหลายมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ประชากรทั้งหมดมีน้อยกว่าเจ็ดล้านคน ลาวประกอบด้วยกลุ่มต่างๆ ไม่น้อยกว่า 86 กลุ่ม สำหรับประเทศที่ใหญ่กว่ารัฐไอดาโฮของสหรัฐฯ เพียงเล็กน้อย (ขนาดเดียวกับประเทศโรมาเนีย) ความหลากหลายและความหลากหลายที่นี่ค่อนข้างจะเหลือเชื่อ ศูนย์กลางของวัฒนธรรมลาวตอนเหนือน่าจะเป็นเมืองหลวงพระบาง แต่ในการค้นหาประสบการณ์ทางวัฒนธรรมที่เฉพาะเจาะจงและแท้จริง เราจำเป็นต้องออกจากขอบเขตของเมืองที่ยอดเยี่ยมนี้อย่างแน่นอน อย่าเข้าใจฉันผิด เมืองหลวงพระบางเป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมอย่างแท้จริง ดึงดูดนักเดินทางให้มาพักผ่อนอย่างยากลำบากสักสองสามวัน ไม่ใช่เรื่องตลกที่จะพูดถึงว่าไฮไลท์สามารถฝึกวิธีผ่อนคลายกรามหลังจากยิ้มได้ 48 ชั่วโมงติดต่อกันได้อย่างไร ลมที่พัดผ่านหลวงพระบางเกือบจะเป็นยารักษาโรคได้ แต่ยังมีอะไรอีกมากมายที่จะได้เห็นเมื่อคุณเดินทางมาที่นี่ด้วยตัวเอง แน่นอน ฉันออกไปในแต่ละวันเพื่อตามล่าหาอาหารข้างทางแท้ๆ แต่เมื่อฉันอยู่ในส่วนใหม่ของโลก มีแรงผลักดันให้สำรวจอยู่เสมอ ฉันอยากรู้อยากเห็น และฉันต้องรู้มากขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่อยู่เหนือสรวงสวรรค์เล็กๆ รอบตัวฉัน ยินดีต้อนรับสู่ชีวิตหมู่บ้านของชาวขมุ ฉันหวังว่าจะได้สัมผัสประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครจากชีวิตในเมืองนี้ ฉันต้องการทำให้ดีที่สุดแม้ว่าจะพบสิ่งนี้ในหมู่คนที่เป็นเรื่องปกติ – เพียงแค่ชีวิตประจำวันของพวกเขา หลังจากค้นคว้ามาบ้างแล้ว ก็พบเว็บไซต์ของ White Elephant Adventures ภารกิจของพวกเขาเกี่ยวข้องกับการเน้นย้ำและให้ความรู้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างคนในท้องถิ่นกับดินแดนของพวกเขาด้วยความเคารพ ในขณะเดียวกันก็รักษาเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมโบราณของผู้คนเหล่านั้น เป็นโบนัส เราจะไม่เพียงแค่เยี่ยมชมป่าและฟาร์มด้วยการเดินเท่านั้น แต่ยังมีโอกาสได้มีส่วนร่วมในการเตรียมอาหารกับผู้คนที่ทำสูตรอาหารโดยใช้อาหารนั้นทุกวัน หลังจากส่งอีเมลถึงผู้จัดการ 2-3 ฉบับ ฉันถามว่าเราจะจัดทัวร์ส่วนตัวได้ไหม เราต้องการให้เวลาของเราเปิดอยู่เสมอ โดยเน้นที่ผู้คนและอาหารเป็นหลัก เราจะไม่มีแผนใดๆ เพื่อให้สิ่งต่าง ๆ พัฒนาอย่างเป็นธรรมชาติตั้งแต่เมื่อเรามาถึง […]

ไฮไลท์ของอุซเบกิสถาน – 14 วันแห่งเนื้อ ประวัติศาสตร์ และการต้อนรับ

อุซเบกิสถานในเอเชียกลางเป็นที่ตั้งของดินแดนประวัติศาสตร์เส้นทางสายไหมที่มีเสน่ห์ อาหารส่วนใหญ่ และวัฒนธรรมการต้อนรับที่อบอุ่น ฉันมีโอกาสได้เดินทางไปอุซเบกิสถานกับกระทรวงการท่องเที่ยว (ขอบคุณ Bekruz!) เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของพวกเขา และสัมผัสประสบการณ์อาหารและวัฒนธรรมของอุซเบกิสถานอย่างเต็มที่ ทาชเคนต์ อุซเบกิสถาน หมายเหตุ: นี่ไม่รวมอาหารทุกมื้อและรายละเอียดเกี่ยวกับการเดินทางไปอุซเบกิสถานของฉัน แต่เป็นไฮไลท์หลัก อาหารยอดนิยม และประสบการณ์ที่ฉันมีระหว่างการเดินทาง จากกรุงเทพฯ เราบินไปยังทาชเคนต์ เมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของอุซเบกิสถาน ทาชเคนต์เป็นเมืองเก่าของสหภาพโซเวียตในเอเชียกลางที่มีประวัติศาสตร์การทำลายล้างและการสร้างใหม่หลายครั้ง ทั้งจากผู้พิชิตต่างประเทศและแผ่นดินไหว ฉันรู้สึกประหลาดใจทันทีที่ทาชเคนต์สะอาด เขียวขจี และกว้างขวางเพียงใด ในช่วงเวลาของเราในทาชเคนต์ เราพักที่โรงแรม Wyndham Tashkent ซึ่งเป็นฐานที่ดี และอาหารเช้าของพวกเขาก็น่าทึ่ง ชอซู บาซาร์ Chorsu Bazaar ซึ่งเป็นตลาดอุซเบกดั้งเดิมขนาดใหญ่เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดในการดื่มด่ำกับวัฒนธรรมของทาชเคนต์ เป็นงานฉลองสำหรับดวงตาของเนื้อสด เครื่องเทศ ผลไม้และผัก และทุกอย่างที่ผลิตในอุซเบกิสถาน โครงสร้างโดมของตลาดเป็นสัญลักษณ์ และทำให้ผมนึกถึงพื้นตลาดหลักทรัพย์ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ของตลาด ในส่วนศูนย์อาหารของ Chorsu Bazaar คุณจะพบกับอาหารสำเร็จรูปมากมายให้บริโภค ผู้หญิงในภาพนี้ทำเกี๊ยวซ่ามานานกว่า 25 ปีแล้ว เธอใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบกระดาษห่อ ยัดด้วยมันฝรั่งหั่นฝอยบางๆ แล้วราดด้วยซอสมะเขือเทศทาร์ต อาหารอุซเบกิสถาน พลอฟ เซ็นเตอร์ Plov (pilau) เป็นอาหารยอดนิยมของอุซเบกิสถาน ซึ่งเป็นส่วนผสมของข้าว เนื้อสัตว์ มักเป็นแครอท น้ำมัน […]

คู่มือการท่องเที่ยวซามาร์คันด์ – อาหารที่ดีที่สุดและสิ่งที่ต้องทำในอุซเบกิสถานโบราณ

ในคู่มือการเดินทางของซามักร์แคนด์นี้ ฉันจะแบ่งปันอาหารที่ดีที่สุดและสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่คุณไม่อยากพลาดเมื่อคุณเยี่ยมชม ซามาร์คันด์ (บางครั้งสะกดด้วย ซามาร์คันด์) เป็นเมืองโบราณในอุซเบกิสถาน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรืองตามเส้นทางสายไหมโบราณ ตั้งแต่มัสยิดและสุสานขนาดใหญ่ ไปจนถึงจาน plov และ kebab ที่ชวนให้อ้าปากค้าง ซามาร์คันด์เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตที่จะทำให้คุณประทับใจทุกสายตาและทุกคำกัด โดยไม่ต้องสงสัย เมืองที่ฉันรอคอยมากที่สุดในการเดินทางไปอุซเบกิสถานคือเมืองซามักร์แคนด์ ซามาร์คันด์เป็นเมืองที่มีผู้คนอาศัยอยู่ที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชียกลาง โดยตั้งรกรากในตอนแรกในศตวรรษที่ 8 ก่อนคริสตกาล และเป็นหนึ่งในเมืองที่มียุทธศาสตร์มากที่สุดตามแนวเส้นทางสายไหม ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางจากจีนไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เรามีเวลาเพียง 24 ชั่วโมงในซามักร์แคนด์ ดังนั้นเราจึงใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด แนะนำวิธีการเล่นไพ่ยังไงให้ได้เงิน สำรวจทั้งอาหารอันน่าทึ่งและประวัติศาสตร์ของเมือง ในคู่มือการเดินทางของซามักร์แคนด์นี้ ฉันจะแบ่งปันรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับสิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำในซามักร์แคนด์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับอาหารที่ดีที่สุดที่จะกินในเมืองที่น่าตื่นตาตื่นใจในอุซเบกิสถานแห่งนี้ Gur-e Amir คอมเพล็กซ์ ออกเดินทางในตอนเช้าเวลาประมาณ 8.00 น. เรามุ่งหน้าตรงไปยัง Gur-e Amir Сomplex สุสานของ Amir Timur อาเมียร์ ติมูร์เป็นบิดาผู้ก่อตั้งซามาร์คันด์ ผู้พิชิตและผู้ก่อตั้งจักรวรรดิคนสำคัญ ด้านนอกของสุสานของเขางดงามมาก โดยมีหอคอยสุเหร่าและโดมสีฟ้าคราม แต่ก้าวเข้าไปในสุสานและการประดับประดาด้วยสีทองและสีน้ำเงินจะทำให้คุณประทับใจ ฉันยืนอยู่ที่นั่นด้วยความกลัวครู่หนึ่ง แทบจะไม่สามารถเข้าใจรายละเอียดและโครงสร้างได้ เป็นสถานที่ที่ต้องไปในซามักร์แคนด์ และการไปในวันแรกจะเป็นรากฐานที่ดีในใจของคุณ Registan – ศูนย์กลางของ Samarkand ไม่มีอะไรยิ่งใหญ่และยิ่งใหญ่ไปกว่า Registan […]

คู่มือท่องเที่ยวปากีสถาน – อาหารที่ดีที่สุดและจุดหมายปลายทางยอดนิยมในทริป 16 วันของฉัน

ในคู่มือการเดินทางของปากีสถานนี้ ฉันจะแบ่งปันไฮไลท์สำคัญของการเดินทาง 16 วันในปากีสถานของฉันกับคุณ เตรียมพร้อมที่จะพบกับผู้คนที่มีอัธยาศัยดีที่สุด ชมทิวทัศน์ธรรมชาติที่งดงามที่สุด และรับประทานอาหารที่อร่อยที่สุด (และเนื้อ) ที่อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ โอเค ไปที่ไฮไลท์ของการเดินทางในปากีสถานกันเลย! นอกจากนี้ ขอขอบคุณอย่างสูงที่คุณอาลี นากี ฮัมดานี ซีอีโอของ Pakistan Travel Mart และ Landmark Communications ที่ให้การต้อนรับฉันในปากีสถาน ละฮอร์, ปัญจาบ ลาฮอร์ตั้งอยู่ในจังหวัดปัญจาบของปากีสถาน และเป็นที่ที่การเดินทางของฉันไปปากีสถานเริ่มต้นขึ้น ก้าวออกไปข้างนอกแล้วคุณจะรู้ทันทีว่าเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่มีชีวิตชีวา เต็มไปด้วยพลัง และเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ โดยมีอาหารปากีสถานรสเลิศอยู่ทุกหนทุกแห่งที่คุณมอง หากมีเมืองใดเมืองหนึ่งให้เลือกในคู่มือการเดินทางของปากีสถานนี้ สำหรับฉันแล้ว เมืองละฮอร์ มีทุกสิ่งที่ครบถ้วนที่สุด ไม่ว่าจะเป็นอาหาร วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และความสำคัญ ของว่างริมทาง พื้นที่ที่ดีที่สุดในละฮอร์เพื่อหาอาหารข้างทาง ได้แก่ Gawalmandi, Lakshmi Chowk, Shah Alami และทุกที่ใน Walled City ชนา ฉัตรเป็นขนมผสมถั่วชิกพี และเมื่อเราขับรถสามล้อผ่านไป ฉันก็รู้ว่านี่คือที่ที่เราต้องหยุด ในเวลาไม่นาน เขาตีถั่วชิกพีและมันฝรั่ง ผงมาซาล่า ชัทนีย์และโยเกิร์ตประมาณ 4 ชนิด […]

อาหารปัญจาบ – ประสบการณ์ที่น่าจดจำในปัญจาบดั้งเดิมของปากีสถาน

ระหว่างการเดินทางไปปากีสถาน 16 วัน ไม่มีวิธีใดที่จะดีไปกว่าการได้สัมผัสกับอาหารปัญจาบที่แท้จริงไปกว่าการไปเยือนเมืองแบบนี้ เราอยู่นอกเมืองปัญจาบ ในพื้นที่วาซิราบาด ใกล้กับกุชรันวาลา แม้ว่าฉันจะไม่รู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นที่นี่เป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำอย่างแท้จริงซึ่งเต็มไปด้วยชุมชน การต้อนรับ และแน่นอนว่ามีอาหารปัญจาบท้องถิ่นที่อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ ในโพสต์นี้ ฉันจะแบ่งปันอาหารเช้าและอาหารกลางวันแบบ Desi (ท้องถิ่น) กับคุณ และประสบการณ์ที่เป็นมิตรแสนอร่อยทั้งหมด เข้าร่วมกับเราที่บ้านของครอบครัวนี้ในหมู่บ้าน Kot Yousef ความหลงใหลเป็นมากกว่าอาหาร คุณคงรู้ว่าตอนนี้ที่เรามีความหลงใหลในอาหารอย่างจริงจัง จริงๆ แล้ว สำหรับฉันมันเป็นมากกว่ารสชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจที่น่าตื่นเต้น – มันคือ ‘ประสบการณ์อาหารแพคเกจเต็มรูปแบบ’ ที่ทำให้ฉันมีแรงผลักดันในการเดินทางในท้ายที่สุด การได้ใช้เวลากินข้าวร่วมกับคนที่เรียกว่า ‘อาหารบ้านๆ’ ทำให้ฉันมีความสุขมากขึ้นจากการกินแบบทวีคูณ มากกว่าแค่หลับตาและได้ลิ้มรสชาติต่างๆ ของโลกเรานั่นเอง กำลังเกิดขึ้นที่นี่ในหมู่บ้าน Kot Yousef สัมผัสประสบการณ์นี้! แน่นอนว่าอาหารนั้นเป็นโบนัสก้อนโต และที่นี่ (ในวาซิราบาด ประเทศปากีสถาน) คุณสามารถสัมผัสประสบการณ์นี้ได้เลย – อาหารปัญจาบแบบดั้งเดิม ร่วมกับผู้รับผิดชอบในการทำให้มันเกิดขึ้น ฉันอยากจะขอบคุณมาก – สำหรับผู้ที่เกี่ยวข้อง และคุณสำหรับการสนับสนุนเราโดยการอ่านเกี่ยวกับเรื่องนี้ – เป็นวันที่ดีอย่างแท้จริงของชีวิต – ขอให้สนุก! ความตื่นเต้นใน Kot Yousef ลองนึกภาพเดินเข้าไปในสถานที่ที่คุณใฝ่ฝันมาตลอด ขอเป็นเหมือนเดิมได้ไหม? คุณต้องการที่จะพบกับความประหลาดใจทั้งหมดหรือไม่? […]

ร้านอาหาร Majeed Huts – บ้านของไข่เจียว ‘วิกฤต’ ในเมืองอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน

Majeed Huts เป็นร้านอาหารริมถนนของมหาวิทยาลัย (dhaba) ในเมืองอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน ซึ่งเสิร์ฟอาหารที่อาจทำให้คุณฝันอยากจะกลับไปโรงเรียน ตั้งแต่ไก่มาลัยไปจนถึงเคบับทอดที่โดดเด่น มีแม้กระทั่งจานที่เรียกว่าไข่เจียว ‘วิกฤต’ (เพิ่มเติมเกี่ยวกับอัญมณีของจานนี้ด้านล่าง) เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับงานเลี้ยงอิสลามาบัด คุณจะพบรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับ Majeed Huts ในบทความนี้ อาหารกลางวันของมหาวิทยาลัยกลายเป็นกระแสไวรัล จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในปี 2008 เป็นเวลากว่าทศวรรษแล้วตั้งแต่ครั้งสุดท้ายที่ฉันนึกถึงการลงทะเบียน หลายปีจนกระทั่งได้กินครั้งแรกที่ร้านอาหาร Majeed Huts ในอิสลามาบัด ตรงข้ามกับวิทยาเขตของมหาวิทยาลัย Quaid-I-Azam อิสลามาบัด ร้านอาหาร dhaba แห่งนี้มีบรรยากาศที่น่าตื่นตาตื่นใจและมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน คุณต้องสงสัยว่ามีวัยรุ่นกี่คนที่เลือกเรียนที่นี่อย่างเคร่งครัดเพราะเมนูอาหารกลางวันของมาจี๊ด ลงทะเบียนที่นี่สำหรับอาหาร “ว้าว คุณมีคนจากในเมืองมาแต่เช้าเพื่อไปรับโต๊ะที่มหาวิทยาลัย Dhaba?” กันสาดแบบห้อยต่ำและพื้นที่ปรุงอาหารที่คับแคบไม่สามารถบรรจุความอร่อยที่ออกมาจากห้องครัวอิฐดินเหนียวสีฟ้าอ่อนนี้ได้ สิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเพียงแค่แผงขายอาหารกลางวันในวิทยาเขตทั่วไปที่ให้บริการนักศึกษาได้สำเร็จการศึกษาไปแล้ว – เกือบจะเป็นสถาบันสำหรับตัวมันเองแล้ว เมื่อเร่งรีบในการรับประทานอาหารกลางวันที่เพิ่งเริ่มต้น ฉันก็สังเกตเห็นผู้คนทุกวัยเข้าแถวอย่างอยากรู้อยากเห็น ฉันไม่เคยเป็นลูกค้าที่ไม่ใช่นักเรียนเพียงคนเดียวที่นี่ที่ต่อสู้เพื่อสั่งซื้อ แผงขายอาหารกลางวันอันเงียบสงบบนกองไฟพร้อมรสชาติ ตัวร้านอาหารเองนั้นเงียบและสงบมากจริงๆ ทางที่ร้านอาหารนี้ตั้งอยู่หลังถนนทางเข้ามหาวิทยาลัย คุณอาจรู้สึกเหมือนกำลังเยี่ยมชมร้านกาแฟเล็กๆ ในสวน ถ้าคุณเป็นเหมือนฉัน คุณจะพบว่ามันยากมากที่จะดูเมนูในขณะที่เห็นอาหารของคนอื่นนั่งเรียงกันเป็นแถวอยู่ตรงหน้าคุณ คุณสามารถสั่งโดยชี้หรือคุณสามารถเลือกจากเมนู หมายเหตุ: การสั่งอาหารให้เชฟโดยตรงนั้นดี แต่เมื่อถึงเวลาอาหารกลางวันเร่งด่วน พวกเขาก็อาจจะไป 10 นาทีโดยไม่แม้แต่จะเงยหน้าขึ้นมอง ดาลฟราย ไม่มีอาหารกลางวันในปากีสถาน อาจจะเป็นมื้อไหนก็ได้ ควรไปโดยไม่มีจานอย่างน้อยหนึ่งจาน […]

มาซาลาสมองกวนและชาเขียวในเปชาวาร์ ปากีสถาน

มาซาลาสมองแบบง่ายๆ เป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดที่กินได้ในเปชาวาร์ ประเทศปากีสถาน ส่วนผสมนั้นเรียบง่ายและใช้เวลาปรุงเพียงไม่กี่นาที แต่ส่วนผสมและความสดใหม่นั้นสมบูรณ์แบบที่สุด สมองทอดเหล่านี้เป็นสิ่งที่ดีมาก เลื่อนลงมาและฉันจะแบ่งปันรูปถ่ายและรายละเอียดของอาหารพิเศษข้างทางของเปชาวารีนี้กับคุณ คำเตือน – ไขมันในสมองและรสชาติที่เหลือเชื่อ คุณจะได้เรียนรู้ที่จะเพลิดเพลินกับอาหารมากมายในปากีสถานที่ไม่เกี่ยวข้องกับ ‘ส่วนปกติ’ ของสัตว์ใดๆ ที่คุณอาจคุ้นเคย จากนักวิ่งเหยาะแพะเจลาตินในเมืองละฮอร์ ข้าวหมกบริยานีจากไขกระดูกที่แสนอร่อยในเมืองการาจี และการผสมผสานอวัยวะที่น่าอับอาย (‘Kata-Kat’) ปากีสถานกำลังทำสิ่งที่น่าอัศจรรย์บางอย่าง สมองเหล่านี้สร้างรายการอาหารจานเดียวที่ฉันโปรดปรานตลอดการเดินทางได้อย่างง่ายดาย นี่เป็นอาหารจานเดียวที่มีทุกอย่างที่คุณต้องการอย่างแท้จริงสำหรับรสชาติ ทั้งหมดกะทัดรัดและมีมนต์ขลัง ในทุกคำที่น่าอัศจรรย์ ในเมืองเปชาวาร์ Qissa Khawani Bazaar หรือที่รู้จักในชื่อ “Storytellers Bazaar” โบราณเป็นตลาดที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่พ่อค้าและพ่อค้าเคยมาดื่มชาและเล่าเรื่องราวจากการเดินทางของพวกเขา นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางของสมองมาซาล่าอีกด้วย อย่ารอช้า สั่งเลย โดยไม่ได้วางแผนโดยสมบูรณ์ เราแค่เดินเล่นรอบ Qissa Khawani Bazaar เมื่อฉันสังเกตเห็นจานที่มีหยดสีขาวอมชมพูที่ดูคล้ายกับกระท่อมที่ดูวิเศษซึ่งอาจหมายถึงสมองที่สดใหม่ นั่งไขว่ห้าง กระป๋องเต็มไปด้วยน้ำมันเนย เครื่องปรุงรสและเครื่องเทศหลากสีสัน วางบนแท่นทำอาหารของเขา ไม่มีทางที่เราจะต้านทานมาซาลาสมองอันสดใหม่ของเขาได้เลย ทันทีที่คุณสั่ง เขาจะแกะกระทะที่ยังไม่ได้ล้างออก (ยังคงเจือรสชาติจากชุดที่แล้ว) ตั้งไฟเตา แล้วราดด้วยน้ำมันเนยในทันที เนื่องจากไฟแรงมาก เนยใสจึงเริ่มเดือดปุด ๆ ในไม่กี่วินาที จากนั้นเขาก็โยนพริก มะเขือเทศบด และสมองควายหนึ่งกำมือในกรณีนี้ ใช้ช้อนโลหะเคาะก้นกระทะ บด อย่าบดให้กวน […]