5 เคล็ดลับ… วางจุด “Stop Loss”สำหรับในการระบุจุดหยุดขาดทุน หรือที่เรียกว่า จุด Stop Lossข นั้น มีหลากหลาย luciabet แนวทาง วันนี้พวกเรามี 5 แนวทางตั้งจุด Stop Loss มาฝาก

1.Fixed Stop
เป็นการระบุจุด Stop Loss X% จากราคาซื้อ เป็นต้นว่า กำหนดไว้ว่าถ้าเกิดราคาหุ้นต่ำลง 10% จาก 100 บาท เหลือ 90 บาท จะขายโดยทันที ซึ่งเปอร์เซ็นต์ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นค่าที่ไม่แน่นอน ขึ้นกับการเสี่ยงที่ผู้ร่วมลงทุนยอมรับได้

จุดเด่นหมายถึงเป็นแนวทางที่ง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องดู luciabet กราฟหรืออะไรเลย แม้กระนั้นข้อด้อยเป็นหุ้นแต่ละตัวมีเปอร์เซ็นต์ความเคลื่อนไหว แล้วก็เปอร์เซ็นต์ความเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างกันออกไป ดังเช่น หุ้น XYZ มีความปั่นป่วนอยู่ที่ 15% การตั้ง Stop Loss ไว้ที่ 10% อาจส่งผลให้จะต้องตัดขาดทุนโดยไม่จำเป็น

2.Trailing Stop
เป็นการระบุจุด Stop Loss ไว้ที่ X% จากราคาแพงสุด ซึ่งอาจก่อให้จุด Stop Loss เลื่อนสูงมากขึ้นเรื่อยและก็บางทีอาจสูงขึ้นมากยิ่งกว่าราคาต้นทุนที่ซื้อหุ้นนั้นมา ซึ่งจะช่วยคุ้มครองป้องกันผลกำไรได้นิดหน่อย อาทิเช่น ถ้าหากซื้อหุ้นมา 100 บาท แต่ว่าราคาเบาๆปรับขึ้นไปเป็น 150 บาท ซึ่งเป็นราคาแพงสุด แม้พวกเราระบุ Stop Loss ไว้ที่ 10% จาก 150 บาท ก็คือ 15 บาท แล้วหลังจากนั้นเอา 150 บาท ลบด้วย 15 บาท จะเหลือ 135 บาท เพราะฉะนั้น ถ้าหากว่าราคาหุ้นลงมาที่ 135 บาท จะขาย จะไม่ปลดปล่อยตีราคาให้หุ้นลงไปถึง 90 บาท แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยขาย ซึ่งไม่มีผลกำไร

3.Indicator Stop
เป็นการระบุจุด Stop Loss ที่อ้างอิงจาก Technical Indicator ทำให้ Stop Loss แต่ละครั้งจะมี X% ของผลขาดทุนที่แตกต่าง ตัวอย่างเช่น เมื่อราคาต่ำลงยิ่งกว่าเส้น Moving Average 10 วัน แล้วไม่กระเด้งกลับ จะขายในทันที หรือจะใช้เส้น 50 วัน 200 วัน รวมทั้งใช้ RSI เป็นตัวระบุก็ได้ สุดแต่ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการรับการเสี่ยงของแต่ละคน

4.Chart Stop
เป็นการตั้ง Stop Loss ตามสิ่งที่แผนภูมิบอก โดยจะกระทำพินิจพิจารณา Chart Pattern เพื่อมองจุดสุดยอดและก็จุดต่ำสุดเดิม แล้วหลังจากนั้นก็เลยเอามาหาแนวรับรวมทั้งระบุจุด Stop Loss เป็น X% จากแนวรับนั้น แม้ราคาหลุดแนวรับขณะใดก็ Stop Loss ได้โดยทันที แนวทางนี้เหมาะกับผู้ที่มีความรู้และมีความเข้าใจด้าน Technical ราวๆหนึ่ง

ข้อควรไตร่ตรองหมายถึงจุด Stop Loss ของแนวทางการนี้จะไม่แน่นอน ขึ้นกับช่วงเวลาและก็ราคาของหุ้นแต่ละตัว ทำให้บางครั้งบางคราวกำเนิดสัญญาณหลอกได้

5.Time Stop
เป็นการระบุจุด Stop Loss จากช่วงเวลาที่อยากมีหุ้น หากเกินช่วงเวลาดังที่กล่าวถึงมาแล้วจะขายหุ้นตัวนั้นโดยทันที ยกตัวอย่างเช่น ซื้อหุ้นตัวหนึ่ง เพราะว่ามีความคิดว่าผลประกอบการคงจะดี รวมทั้งวันที่ประกาศผลประกอบการก็ออกมาดี แม้กระนั้นราคาหุ้นไม่ขึ้น ก็ควรขาย เนื่องจากว่าสิ่งที่คิดได้เกิดขึ้นแล้ว แม้กระนั้นราคาหุ้นกลับไม่สะท้อนตาม หรือผู้ที่มียุทธวิธีแบบ Technical ถ้าหากราคา Break ที่ High เดิม ธรรมดาหุ้นควรวิ่ง แต่ว่าหุ้นตัวนี้ไม่วิ่ง ถ้าเกิดในช่วงเวลา 5 – 10 วัน ถ้าเกิดหุ้นยังไม่วิ่งก็ควรจะขายและก็นำเงินไปลงทุนหุ้นตัวอื่นต่อ

วิธีการแบบนี้จะเหมาะสมกับการเล่นหุ้นระยะสั้น หรือแบบ Day Trade ซึ่งจะช่วยคุ้มครองปกป้องการเสี่ยงได้ออกจะแน่ๆ

13 thoughts on “5 เคล็ดลับ… วางจุด “Stop Loss”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *