8 เรื่องจำเป็นต้องทราบ สำหรับมือใหม่หัดลงทุนหุ้น

ส่วนตัวชอบเสนอแนะให้ทุกๆคนมีหุ้นอยู่ในพอร์ตการลงทุน luciabet เสมอ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่อายุน้อยหรือผู้ที่เกษียณแล้ว เนื่องจากว่าสำหรับผู้ที่อายุน้อย คุณยังมีเวลาสำหรับในการปฏิบัติงานเหลืออีกเป็นเวลานานกว่าจะเกษียณ เพราะฉะนั้น ถ้ากำเนิดบกพร่องจากการลงทุนก็ยังสามารถแก้ตัวใหม่ได้ ส่วนผู้ที่เกษียณอายุและก็ควรจะมีหุ้นอยู่ในพอร์ตการลงทุนด้วยเหมือนกัน เพื่อผลตอบแทนของเงินเกษียณอายุชนะหรือใกล้เคียงกับอัตราเงินเฟ้อ ทำให้เงินปลดเกษียณในระยะยาวไม่ลดค่าลงมากเหลือเกิน มือใหม่หัดลงทุนหุ้นข

1. วัตถุประสงค์การลงทุน จะต้องเป็นจุดมุ่งหมายระยะยาวเป็นหลัก เป็นต้นว่า เพื่อการเกษียณ เพื่อบรรลุอิสระทางด้านการเงิน ฯลฯ ด้วยเหตุว่าราคาหุ้นมีความปั่นป่วนมากมายในระยะสั้น อาจมีการขึ้นลงของราคาได้จากเหตุต่างๆอีกทั้งข้างในแล้วก็ข้างนอกของบริษัท แต่ว่าระยะยาวถ้าเกิดเป็นธุรกิจที่มีความแข็งแกร่ง ธุรกิจจะมีผลกำไรเติบโตไปตามภาวะเศรษฐกิจแล้วก็เงินเฟ้อ ที่สุดแล้วราคาหุ้นจะปรับพฤติกรรมไปตามผลประกอบการ ซึ่งได้โอกาสเป็นขามากยิ่งขึ้นกว่า

2. เงินที่เอามาลงทุน luciabet ต้องเป็นเงินเย็น แปลว่า สามารถทิ้งเอาไว้ได้ 7 ปีขึ้นไป โดยไม่ต้องถอนมาใช้ ด้วยเหตุว่าแม้เป็นเงินที่จำเป็นต้องใช้สำหรับจุดมุ่งหมายระยะสั้น อาจจะก่อให้จำต้องขายหุ้นก่อนที่จะถึงเวลาอันเหมาะสม ทำให้พลาดโอกาสสำหรับในการได้กำไร

3. เลือกกรรมวิธีลงทุนที่สมควร ได้แก่ ถ้าหากเป็นผู้ที่ไม่ว่างติดตามหุ้นมากมาย บางทีอาจใช้แนวทางลงทุนเสมอกันทุกเดือน (Dollar Cost Averaging: DCA) เพื่อลดช่องทางการลงทุนบกพร่องจากการจับจังหวะลงทุน แม้กระนั้นหากมีเวลาแล้วก็ความรู้มากเพียงพอ บางทีอาจรอคอยซื้อในจังหวะที่ราคาหุ้นของบริษัทที่มีปัจจัยเบื้องต้นแกร่งปรับต่ำลงชั่วครั้งคราว

4. การจัดการพอร์ตโดยการทำ Asset Allocation เป็นเรื่องจำเป็น ควรจะมีการต่อว่าดตามตรวจทานเป็นประจำว่ารูปทรงสำหรับเพื่อการลงทุนในหุ้นคิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของพอร์ตการลงทุนรวม ถ้าหากราคาหุ้นมีการปรับพฤติกรรมสูงมากขึ้นทำให้รูปร่างการลงทุนในหุ้นของพอร์ตสูงเกินที่ระบุ ควรจะขายได้กำไร เพื่อรักษารูปร่างให้เหมาะสมกับการเสี่ยงของตัวเราเอง

5. ลดการเสี่ยงด้วยผู้กระทำระจายการลงทุนในหลายๆธุรกิจ แม้กระนั้นไม่สมควรกระจัดกระจายมากจนเกินไปจนกระทั่งไม่สามารถที่จะสร้างการเจริญเติบโตของพอร์ตการลงทุนได้ อาทิเช่น ลงทุนหุ้น 10 ตัว ตัวละ 10% ถ้าเกิดหุ้นตัวที่ลงทุนผลกำไร 50% ก็คิดเป็นเพียงแค่ราว 5% ของพอร์ตรวม บางทีอาจไม่มีผลต่อการเจริญเติบโตของพอร์ตมากสักเท่าไรนัก

6. การจัดการเงินเป็นเรื่องสำคัญ เมื่อจังหวะที่สมควรมาถึงต้องมีเงินเพื่อซื้อหุ้นเสมอ อาทิเช่น เมื่อเกิดภาวะวิกฤติเศรษฐกิจหรือเมื่อบริษัทที่ดีๆกำเนิดมียอดจำหน่ายน้อยลงชั่วครั้งคราว แม้ได้โอกาสมาถึงแล้ว แม้กระนั้นขาดเงินสดในมือจะมีผลให้พลาดโอกาสนั้นไป

7. ไม่สมควรกู้ยืมมาลงทุนในหุ้นทั้งยังจากแหล่งเงินอื่นแล้วก็การใช้บัญชีมาร์จิ้น เพราะเหตุว่าแม้กำเนิดความบกพร่องจากการเลือกหุ้นบางทีอาจขาดทุนจากการเช็ดกบังคับขาย แม้ว่าตรงเวลาที่น่าจะจำต้องเข้าลงทุนเพิ่ม แม้เป็นแหล่งเงินกู้ยืมอื่นๆอาจมีภาระหน้าที่ดอกที่จะต้องจ่าย อย่าลืมว่าผลกำไรจากหุ้นยังอยู่กลางอากาศ แต่ว่าดอกเงินกู้ยืมเป็นของจริงที่พวกเราจำเป็นต้องจ่ายแน่นอน

8. ควรจะเทียบผลตอบแทนของพอร์ตกับตลาดหรือกองทุนรวมที่ส่งผลการทำงานดีๆถ้าพบว่าภายหลังจากลงทุนไปแล้ว 3 ปี 5 ปี ไม่อาจจะชนะตลาดได้ไหมสามารถชนะกองทุนรวมได้ ควรสารภาพว่าไม่เหมาะสมที่จะลงทุนด้วยตัวเอง ควรจะพิเคราะห์ใช้บริการกองทุนรวม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *