เฉลี่ยหรือทีเดียว ได้หมดถ้าสดชื่น

มีการถามกันมานานเกี่ยวกับกรรมวิธีการลงทุน ระหว่างการใช้กรรม วิธีลงทุนข luciabet แบบเฉลี่ยทุน (Dollar Cost Averaging: DCA) กับลงทุนแบบครั้งเดียว (Lump Sum) แบบไหนจะดีต่อใจมากกว่า คำตอบที่ได้ยินมาก็ยังอย่างเดิม โน่นเป็น ลงทุนแนวทางไหนก็ได้แต่ว่าขอให้มีวินัย มีความเหมาะสมกับสไตล์การลงทุนตนเอง เข้าอกรู้เรื่องเรื่องการเสี่ยงรวมทั้งผลตอบแทน เท่านี้จะบรรลุความสำเร็จมากยิ่งกว่าล้มเหลว

จุดเด่นของการลงทุนแบบเฉลี่ย

1. ฝึกหัดระเบียบการเก็บออม การลงทุน เพราะเหตุว่าการที่แบ่งเงินไปลงทุนทุกๆเดือนไม่ขาดแม้กระทั้งเดือนเดียวเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ได้แก่ 10 ปี คือ การมีวินัยทางด้านการเงิน เข้าแนวความคิดที่ว่า ค่าใช้จ่าย = รายได้ – เงินออม (ออมก่อนใช้)

2. เฉลี่ยเงินลงทุนสำหรับในการลงทุน นักลงทุนไม่เคยทราบว่าวันพรุ่ง อาทิตย์หน้า ปีถัดไป หรือ 5 ปี 10 ปีด้านหน้า สภาวะตลาดจะเป็นเยี่ยงไร ฉะนั้น การลงทุนเฉลี่ยบ่อยทำให้ทุนการลงทุน luciabet เฉลี่ยลดลดน้อยลงไปกับการลงทุนที่เป็นประจำด้วย ที่สำคัญยังส่งผลให้แน่ใจว่าได้ซื้อหุ้นเยอะแยะที่ราคาต่ำในตอนตลาดขาลง เหมาะสมกับภาวการณ์ตลาดที่มีความปั่นป่วนรวมทั้งเป็นขาลง

3. ไม่คลาดโอกาสสำหรับเพื่อการลงทุน เนื่องจากว่านักลงทุนจะได้ลงทุนทุกๆเดือน ไม่ว่าสภาวะตลาดจะเป็นยังไง

4. ตัดอารมณ์ออกมาจากการตัดสินใจลงทุน เมื่อกำหนดแผนการลงทุนทุกๆเดือน จะมีผลให้นักลงทุนตัดอารมณ์ความรู้สึกออกไปได้ ยกตัวอย่างเช่น เดือนนี้ตลาดปรับต่ำลงก็ได้ลงทุน เดือนต่อไปตลาดปรับขึ้นก็ยังได้ลงทุน เป็นการลดความเคร่งเครียดหรือความไม่สบายใจได้อย่างดีเยี่ยม

จุดเด่นการลงทุนแบบครั้งเดียว

1. เห็นผลทดแทนสูงขึ้นยิ่งกว่าเมื่อตลาดอยู่ในสภาวะขาขึ้น เมื่อนักลงทุนแน่ใจว่าภาวการณ์ตลาดเป็นขาขึ้นแล้วก็อากให้การลงทุนเห็นผลทดแทนมาก การลงทุนแบบครั้งเดียวจะเห็นผลทดแทนที่ดี แม้กระนั้นบางครั้งอาจจะจำเป็นต้องใช้เงินทุนปริมาณค่อนข้างจะสูง

2. มีวินัยการลงทุน ดังเช่น วันที่ 1 ม.ค.ปี 2560 จะลงทุนหุ้น XYZ ด้วยเงิน 1 แสนบาท มีความหมายว่า เมื่อถึงเวลาก็จำต้องลงทุน ด้วยเหตุว่าบางบุคคลเมื่อมีเงินก้อนบางทีก็อาจจะผลัดวันประวันรุ่ง ตัวอย่างเช่น นำเงินนี้ไปท่องเที่ยวก่อน หรือบอกกับตนเองว่าประเดี๋ยวค่อยลงทุน

3. ฝึกฝนการจับจังหวะตลาด แนวทางการลงทุนแบบครั้งเดียวให้สำเร็จหมายถึงการจับจังหวะแม่น ด้วยเหตุนี้ นักลงทุนควรมีข่าวสาร การวิเคราะห์ ประสบการณ์การลงทุนสูง ที่สำคัญต้องมีความเที่ยงตรงในจังหวะขายด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *