ข้อกำหนด 4 ประการสำหรับนักลงทุนมือใหม่

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าขณะนี้ยังมีนัมายากลงทุนบางบุคคลที่ตกลงใจค้าขายหุ้น luciabet เพียงแต่คำว่า “ซื้อตัวไหน” รวมทั้ง “ขายตัวไหน” หากไม่ถามมาร์เก็ตติ้ง นักวิเคราะห์ ก็ถามเพื่อนพ้องๆโดยที่ไม่สนใจใยดีเลยว่า… ข้อกำหนด 4 ประการสำหรับนักลงทุนมือใหม่ ข้อกำหนด 4 ประการสำหรับนักลงทุนมือใหม่ข

· หุ้นที่ซื้อหรือขายนั้น ทำธุรกิจอะไร?

· ประธานเป็นผู้ใด?

· ธุรกิจมีการเติบโตมากน้อยแค่ไหน?

· ปีนี้ผลกำไรหรือขาดทุน ?

เอาง่ายๆเป็นไม่อ่านข้อมูลทางด้านปัจจัยเบื้องต้นรวมทั้งต้นสายปลายเหตุทางด้านเทคนิคเลยแม้แต่น้อย

แม้เป็นแบบนี้ ผลการลงทุนในระยะยาวคงจะ “ล้มเหลว” มากยิ่งกว่า “บรรลุผลสำเร็จ” อย่างไรก็ดีในขณะนี้ยังไม่สายถ้าเกิดจะกลับเนื้อกลับตัวให้เป็นนักลงทุนที่มีคุณภาพและก็บรรลุเป้าหมาย เพียงแค่เริ่มให้ดี…

1.การเจริญเติบโตของรายได้

ทดลองหารายงานเทศการประจำปีหรือเปิดเข้าเว็บของบริษัทนั้นๆและยังรวมไปถึงมองข้อมูลทางด้านการเงินในเว็บของตลาดค้าหุ้นฯ แล้วมองการเจริญเติบโตของรายได้ (ยอดจำหน่าย) ย้อนไป 3 ปี 5 ปี หรือให้ดีก็มองย้อนไป 10 ปี ว่าเป็นเยี่ยงไร?

ถ้าพบว่ารายได้ (ยอดจำหน่าย) มีการเติบโตโดยตลอดในอัตราที่บ่อย นับเป็นสัญญาณที่ดีมีความหมายว่าบริษัทมีการเติบโตป้อมปราการอาจจะ

รายได้ (ยอดจำหน่าย) เป็นตัวชี้วัดว่าบริษัทจะทำเงิน luciabet ได้หรือเปล่า เนื่องจากว่าหากรายได้ (ยอดจำหน่าย) มากขึ้นได้เรื่อยบริษัทก็ได้โอกาสที่จะมีผลกำไรได้ แต่ว่าถ้าเกิดมีรายได้ (ยอดจำหน่าย) ลดน้อยลงเรื่อยมีความหมายว่าผลิตภัณฑ์หรือบริการไม่เป็นที่เรียกร้องของตลาดอีกต่อไป ในอนาคตผลกำไรจำต้องต่ำลงด้วยด้วยเหมือนกัน

2.อัตรากำไรทั้งสิ้น

อัตรากำไรทั้งสิ้น (Net Profit Margin)หมายถึงรายได้ที่เหลือภายหลังหักค่าใช้สอยสำหรับในการทำงาน ดอก ภาษี รวมทั้งหุ้นเงินปันผล

กรรมวิธีการคำนวณ

อัตรากำไรทั้งสิ้น = (กำไรทั้งสิ้น/ รายได้)* 100%

บริษัทที่ดีต้องมีความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการได้กำไรมากขึ้นโดยตลอด ซึ่งก็คือ อัตรากำไรทั้งสิ้นน่าจะเติบโตเยอะขึ้นทุกปี รวมทั้งบริษัทที่จะมีความเป็นต่อสำหรับเพื่อการชิงชัยที่จีรังยั่งยืน ต้องมีอัตรากำไรทั้งสิ้นสูงขึ้นยิ่งกว่าคู่ต่อสู้โดยตลอด

3.ผลตอบแทนผู้ถือหุ้น

ผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (ROE)เป็นผลตอบแทนการลงทุนต่อส่วนผู้ถือหุ้น

กรรมวิธีคำนวณ

ผลตอบแทนผู้ถือหุ้น = (กำไรทั้งสิ้น / ส่วนของผู้ถือหุ้น) * 100%

ผลตอบแทนผู้ถือหุ้นยิ่งสูงเท่าใด ยิ่งดี ชี้ให้เห็นว่าธุรกิจมีความสะดุดตา รวมทั้งมีประสิทธิภาพสำหรับการสร้างผลตอบแทนที่ดี รวมทั้งประธานมีความรู้ความสามารถสำหรับในการบริหารเงินทุน เพื่อสร้างผลตอบแทนสูงสุดให้ผู้ถือหุ้นได้ แต่ว่าก็มีปริศนาว่าผลตอบแทนผู้ถือหุ้นที่ดีควรจะอยู่ระดับไหน คำตอบคงจะเจาะจงมิได้จำนวนที่แน่ๆ แม้กระนั้นในพื้นฐานนักลงทุนควรจะมองดูไว้ที่ระดับ 15% ขึ้นไป

4.หนี้สินต่อทุน

อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E Ratio) เอาไว้มององค์ประกอบทางด้านการเงินของบริษัทว่าสินทรัพย์ที่บริษัทมีนั้น มาจากฝั่งหนี้หรือฝั่งเงินลงทุนมากยิ่งกว่ากัน โดยค่าอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนยิ่งน้อยมากแค่ไหนก็ยิ่งดี แล้วก็บริษัทไม่สมควรมีค่ามากยิ่งกว่า 1 เท่า เว้นเสียแต่ธุรกิจธนาคารพาณิชย์หรือบริษัทขายปลีกที่มีเจ้าหนี้การค้าขายเป็นปริมาณก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีค่านี้สูงขึ้นมากยิ่งกว่า 1 เท่าได้

“เริ่มดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” สามารถใช้ได้กับการลงทุนในตลาดค้าหุ้น เนื่องจากแม้นักลงทุนมีจุดเริ่มแรกที่ดี ศึกษาเล่าเรียนและก็ศึกษาเกี่ยวกับการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญมีสติสัมปชัญญะและไม่โลภ ยืนยันจะบรรลุเป้าหมายในระยะยาว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *