“Pachamanca” – เทคโนโลยีเตาอบโบราณในเทือกเขาแอนดีสของเปรู

เป็นวิธีการทำอาหารแบบโบราณทั้งแบบประเพณีและความละเอียดอ่อนของชาวเทือกเขา Andes ในเปรู

มื้ออาหารของ Pachamanca เกี่ยวข้องกับเทคนิคง่ายๆ ที่น่าสนใจในการปรุงอาหารอาหารท้องถิ่นบนภูเขาสูงอันน่าทึ่ง เช่น เนื้อสัตว์ แป้ง ผัก และสมุนไพร

เมื่อคุณอยู่ในเปรู นี่คือประสบการณ์การรับประทานอาหารมื้อเดียวที่คุณต้องมี

เลื่อนลงมาเพื่อเรียนรู้ทั้งหมดเกี่ยวกับ ‘Earth-Oven’ ของ Pachamanca ตอนนี้

อาหารของชาวอินคา

คุณอาจนึกถึงเปรู และนึกถึงถนนสายต่างๆ ที่คุณจะพบในลิมาในทันที

ทันทีที่คุณออกจากที่ราบสูงริมมหาสมุทร เปรูยังมีอะไรอีกมากมายให้ค้นหา

อาหารของเทือกเขาแอนดีสของเปรูก็น่าทึ่งเช่นกัน และสิ่งแรกที่คุณต้องรู้เพิ่มเติมคือปาชามันกา

อาหารที่เคยเป็นประเพณีมาก่อนสมัยของชาวอินคา อาหาร Pachamanca Earth-Oven เป็นสิ่งที่ชาวบ้านในพื้นที่ภูเขาสูงของเปรูยังคงเพลิดเพลินมาจนถึงทุกวันนี้

สองส่วนในบทความนี้

ในบทความนี้ ฉันจะบอกคุณเกี่ยวกับ Pachamanca วิธีทำ และจากนั้นเราจะแสดงวิธีการกิน สุดท้ายนี้ ฉันจะแบ่งปันข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับสิ่งที่คุณคาดหวังเมื่อคุณอยากทดลองเล่นบาคาร่าใน Slotจะทานอาหารมื้อนี้ด้วยตัวเอง

นอกจากอาหารแล้ว ยังมีรายละเอียดที่น่าทึ่งอีกมากมายเกี่ยวกับชีวิตบนภูเขาสูงที่เราได้เรียนรู้ในวันนี้เช่นกัน การใช้เวลาดูแลครอบครัวพื้นเมืองชาวเปรูที่พูดภาษาเกชัวอย่างสุภาพ* เป็นสิ่งที่เราจะไม่มีวันลืม

มาต่อกันที่บทความกันเลย!

**ขอขอบคุณ Janet จาก Pasitos Andinos มากสำหรับการจัดเตรียมวันที่น่าตื่นตาตื่นใจนี้ให้กับเรา!

ประสบการณ์อาหารอันทรงพลัง

หากคุณยังไม่ได้ชมวิดีโอตั้งแต่วันนี้ คุณสามารถตรวจสอบได้โดยใช้ลิงก์นี้ – มื้ออาหารที่น่าอัศจรรย์และวันที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างแท้จริง – มื้ออาหารอายุ 8,000 ปีในเปรู!

ฉันไม่สามารถเน้นย้ำได้เพียงพอว่าน่าพอใจเพียงใด เหลือเชื่อเพียงใด หรือฉันรู้สึกขอบคุณเพียงใดที่ได้มีประสบการณ์ปาชามันกานี้

เพื่อเป็นเกียรติแก่ความทรงจำ ฉันต้องเล่าเรื่องสองสามเรื่อง (ในตอนท้าย) แต่เพื่อไม่ให้บทความนี้น่าอ่านทั้งวัน ฉันจะเริ่มด้วยอาหาร

Pachamanca

คุณสามารถเรียนรู้มากมายเกี่ยวกับประเพณีและวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ เพียงแค่เฝ้าดู ช่วยเหลือ (และแน่นอนเรื่องการกิน) อาหารทั้งมื้อของ Pachamanca ที่ย่างด้วยหิน กักความร้อน และอบด้วยเตา

วิธีการทำ Pachamanca

ชีวิตที่อยู่นอกเหนือเทคนิคเตาอบดินเผาด้วยหินร้อนมีวิวัฒนาการไปตามกาลเวลา แต่ทั้งส่วนผสมและวิธีการสร้างเตาอบนี้เป็นวิธีการนี้มานานนับพันปี

มีหลายขั้นตอน ซึ่งเต็มไปด้วยรายละเอียด ดังนั้นผมจะพยายามทำให้ดีที่สุด

ฉันหวังว่าควรจะชัดเจนแม้ว่าอาหารนี้จะใช้เวลาหลายชั่วโมงในการเตรียมการ ดูขั้นตอนในการสร้าง Pachamanca จริงๆ ให้ความซาบซึ้งมากขึ้นสำหรับอาหารเมื่อถึงเวลากินในที่สุด

ขั้นตอนที่ 1 – การล้างและเปิดโลก

เนื่องจากคำสองคำของ “Pacha-manca” หมายถึง ‘โลก’ และ ‘หม้อ’ (ตามตัวอักษรของ Quechua) ขั้นตอนแรกในกระบวนการคือการเปิดโลก เคลียร์และขุดหลุมตื้นเพื่อเตรียมการ

คุณสามารถสัมผัสได้ถึงยุคสมัยของเทคนิคการทำอาหารนี้ เนื่องจากเครื่องมือโลหะเพียงอย่างเดียวในกระบวนการทั้งหมดในปัจจุบันคือจอบและจอบเดี่ยว

ใช้สิ่งเหล่านี้เพื่อขุดแล้วเคลื่อนย้ายหินที่ร้อนอย่างไม่น่าเชื่อ (แม้ว่าบางครั้งมือจะถูกใช้แม้กระทั่งกับหินขนาดใหญ่ที่ร้อนจัด!) มันไม่ได้จนกว่าจานและชามจะถูกใช้งานประมาณสามชั่วโมงเต็มหลังจากนั้นก็มีเครื่องมืออื่น ๆ รอบ ๆ เลย

ขั้นตอนที่ 2 – หมักเนื้อสัตว์และผัก

ตอนนี้เป็นเวลาที่ดีที่จะเริ่มเตรียมเนื้อสัตว์และผัก เนื่องจากต้องหมักเป็นเวลาหลายชั่วโมงก่อนที่เตาอบจะพร้อม

รสชาติของยี่หร่า พริกไทยดำ “huacatay” แบล็คมินต์ของชาวเปรู น้ำส้ม กระเทียม และเกลือภูเขา เนื้อสัตว์และผักยังดูดความชื้นจากส่วนผสมเหล่านี้อีกด้วย

ความร้อนที่แห้งของมัน เนื้อสัตว์และผักจะแห้งโดยปราศจากความชื้นจากสมุนไพรอันน่าพิศวงนี้ เติมลงไปในขณะที่หมักไว้

Leave a Reply

Your email address will not be published.