‘Cuy’ อาหารแอนเดียนแบบดั้งเดิม – งานเลี้ยงหนูตะเภาใน Cuzco ประเทศเปรู

‘Cuy’ เป็นอาหารอันโอชะที่อร่อยที่สุดชิ้นหนึ่งของเปรู และเป็นอาหารที่น่าทึ่งที่ฉันแทบรอไม่ไหวที่จะแบ่งปันกับคุณ

ในบทความนี้ ฉันจะให้รายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับอาหารสามมื้อที่อร่อยของ Cuy ประวัติบางส่วนของอาหารอเมริกาใต้ที่ไม่เหมือนใคร และคำแนะนำเกี่ยวกับสถานที่ที่ดีที่สุดในการเลี้ยงหนูตะเภาสำหรับตัวคุณเองในครั้งต่อไปที่คุณไปเยือนเมืองกุสโก

หา Cuy ในเปรู

ฉันสนุกกับการดูภาพถ่ายความงามตามธรรมชาติของเปรูเสมอ และแน่นอนว่าการอ่านเกี่ยวกับวัฒนธรรมอินคาโบราณ (กุสโกเป็นที่ที่ผู้คนมาเยี่ยมชม Macchu Picchu)

กุสโกเป็นเมืองในเปรู และเป็นส่วนหนึ่งของโลกที่เราอยากไปเยือนให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

ฉันชอบจินตนาการเสมอว่าจะเป็นอย่างไรถ้าได้ทานอาหารของชาวอินคาโบราณที่นี่กับเพื่อน ๆ และในเดือนพฤษภาคมปี 2019 โอกาสนี้กลายเป็นจริง – เรากำลังเยี่ยมชมHuc799เมืองกุสโกเพียงเพื่อกิน!

ขั้นแรก ไปที่เมือง Cusco

เพื่อเป็นเกียรติแก่การมาครั้งแรก คุณก็อาจต้องการลงน้ำเล็กน้อยเช่นกัน

น่าตื่นเต้นพอๆ กับอาหารของเมืองกุสโก แต่ดูเหมือนสมเหตุสมผลที่เมื่อคุณไปเยี่ยมบ้านของอาหารที่มีชื่อเสียงอย่าง ‘Cuy’ สิทธิ์เดียวที่จะได้สัมผัสประสบการณ์ทุกอย่างที่มีให้

เรากำลังกิน Cuy 3 ครั้งในวันนี้ในรูปแบบต่างๆรอบ Cusco

หลายคนเปรียบเทียบ cuy กับรสชาติที่เข้มข้นของเนื้อเป็ด แต่ฉันต้องบอกว่า cuy นั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดยสิ้นเชิง

และสุดท้าย เนื่องจากเป็นอาหารพิเศษตามประเพณีของชาวเปรูจริงๆ ฉันคิดว่านี่เป็นมื้อเดียวที่สมควรรับประทานโดยปราศจากอคติหรือข้อสันนิษฐาน

ตอนนี้สำหรับวัน Cuy ในเปรู – เข้าร่วมกับเราสำหรับวันหนูตะเภาที่ดีที่สุดของ Cusco

‘Cuy’ คือหนูตะเภา

‘Cuy’ คือหนูตะเภา แต่ในเปรู คุณอาจเรียกมันว่าปู่ของหนูตะเภาทั้งหมดก็ได้ – Cuy เป็นสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดในเทือกเขาแอนดีส

เทือกเขาแอนดีสซึ่งเริ่มต้นในโคลอมเบียและทอดยาวไปถึงเปรู (และตลอดทางจนถึงชิลี) เป็นสถานที่ที่เคยเลี้ยงหนูตะเภาโดยเฉพาะเพื่อรับประทาน

วัน Cuy ใน Cusco

วันนี้ไม่ใช่วันหยุดจริง ๆ * แต่นี่น่าจะแสดงให้เห็นถึงระดับความตื่นเต้นที่จะกิน Cuy!

แผนคือการเริ่มต้นด้วยอาหารเช้าที่ตลาดกลางในท้องถิ่น (ตลาดซานเปโดร) และหาอาหารของ Cuy แบบเดียวกับที่ครอบครัวในท้องถิ่นอาจซื้อไปทานที่บ้าน

การรับประทานอาหารแบบนี้เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการได้สัมผัสกับ Cuy เป็นครั้งแรก (ตามตัวอักษรบนม้านั่งในตลาด) อย่างที่คุณทราบดีว่าไม่มีอะไรพิเศษ

ไม่มีจาน ไม่มีเครื่องเงิน แค่ Cuy

A ‘Cuyeria’ เป็นร้านอาหารที่ให้บริการ Cuy และถ้าคุณต้องการอาหารนี้จากเมนูนั่นคือสัญญาณที่คุณต้องมองหา

ตอนนี้เรากำลังหาว่า ‘หนูตะเภาเป็นอาหารข้างทาง’ เป็นจำนวนเท่าใด เราต้องการกอง Cuy ในตะกร้า และหวังว่าหนึ่งในนั้นจะพร้อมสำหรับเราในตอนนี้ ถึงเวลาอาหารเช้าแล้ว!

ไม่มีการขาดแคลนที่ตลาดซานเปโดร

เราไม่ได้รอนานเลย และในเวลาไม่ถึงสองนาที เอ็ดการ์เพื่อนของเราก็ชี้นำความสนใจของเราไปที่แผงขายของริมทางอย่างมีความสุข

การได้เห็นหัวหนูสีน้ำตาลตัวเล็ก ๆ ของหนูตะเภาย่างนั้นเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น และเรากำลังฝึกความยับยั้งชั่งใจให้เดินข้ามและไม่วิ่งเพื่อเลือกอันแรกจากใต้กระดาษห่อเนื้อสีน้ำตาล

ย่าง Cuy กับ Black Mint จำนวนมาก

มีคนขายหนูตะเภาหลายคนที่นี่ และในที่สุดเราก็เลือกผู้ขายที่มีหนูตะเภาที่มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน เราไว้วางใจ Edgar เพื่อนของเราที่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเรา

ราคาที่เราตกลงกันสำหรับหมูขนาดใหญ่ขนาดกลางหนึ่งตัวคือ 50 Nuevo Soles (ประมาณ 15 เหรียญสหรัฐ) และนั่นน่าจะบ่งบอกให้คุณทราบแล้วว่านี่ไม่ใช่เพียงอาหารจานด่วนใน Cusco

กินก่อน ถ่ายรูปทีหลัง

ผู้หญิงคนนี้ขาย cuy ไม่ต้องการรูปถ่ายจำนวนมาก แต่เมื่อสังเกตเห็นว่าเราไม่ได้เข้าร่วมเพียงเพื่อโอกาสในการ Instagram เท่านั้น เธอรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันรายละเอียดและอวดการเลือกที่เหมาะสมของเธอ

กระเป๋าที่นำกลับบ้านของเธอมีมันฝรั่งผิวเหลืองสองสามอัน (เพิ่มพริกจากผู้หญิงที่ขายอยู่ข้างๆ อีก 2 โซล) และเราก็ทานอาหารของเราอย่างมีความสุขในมุมที่ใกล้ที่สุด

เรากำลังค้นหาสถานที่ที่จะนั่งอย่างรวดเร็วและกระตือรือร้นที่จะสนุกกับรอบที่ 1 ของ cuy สำหรับวันนี้

กัดครั้งแรกกรอบอย่างไม่น่าเชื่อ

Cuy นี้ถูกย่างไว้ล่วงหน้า ยัดไส้ด้วย ‘huacatay’ mint และห่อหุ้มด้วยหนังกรอบสีน้ำตาลแดงที่ย่น

เดือดปุดๆ ด้านที่ใกล้ไฟที่สุด ผิวจะเปราะเหมือนหนังหมูที่ทาน้ำมันบางๆ แต่ไม่มีกลิ่นเหมือนหมูเลย

การผสมผสานเข้ากับรสชาติที่มีควันมากเกินไปทำให้ชะเอมเกือบจะได้ชิมมิ้นต์สีดำของชาวเปรู – คำแรกที่กัดของ cuy นั้นยอดเยี่ยมมาก

ชั้นของพื้นผิวที่หลากหลาย

ข้างใน cuy นั้นไม่เหมือนหมูอย่างไม่น่าเชื่อ – ฉันสามารถนึกถึงบางสิ่งที่ฉ่ำและเข้มข้นอย่างนกกระทาเท่านั้น – เห็นได้ชัดว่านี่ไม่ใช่รสชาติของเนื้อสัตว์ในฟาร์มโดยเฉลี่ยของคุณ

ในที่สุด เมื่อเข้าไปในส่วนที่ห่างจากท้องเล็กน้อย ผิวหนังจะเคี้ยวมากกว่า และคุณต้องดึงออกอย่างหนักเพื่อฉีกเป็นชิ้นๆ… มันสนุก

1 thought on “‘Cuy’ อาหารแอนเดียนแบบดั้งเดิม – งานเลี้ยงหนูตะเภาใน Cuzco ประเทศเปรู

Leave a Reply

Your email address will not be published.