วิธีกินซอสพริกไทย (น้ำพริก) Like a Thai

วิธีกินซอสพริกไทย (น้ำพริก) Like a Thai

ตั้งแต่วันที่ฉันเกิด ฉันเป็นคนรักของจิ้มและซอสพริก

อะไรจะดีไปกว่าการเพิ่มรสชาติ บวกกับเครื่องเทศพิเศษ ให้กับทุกคำที่กัด?

นั่นเป็นวิธีที่ฉันชอบคิด Betflix

เมื่อฉันเดินทางไปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเริ่มสำรวจอาหารเป็นครั้งแรก ฉันรู้สึกทึ่ง (และยังคงเป็นอย่างนั้น) กับความสำคัญที่สำคัญของพริกน้ำพริก ซอส และน้ำจิ้ม ซึ่งอาหารจานต่างๆ มากมายพึ่งพาอาศัยกัน

น้ำพริก

จากศรีลังกา pol sambolและlunu mirisไปจนถึงซอสพริกซัมบัลของอินโดนีเซียและกลับไปที่บ้านของฉันในประเทศไทยที่ซึ่งซอสและดิปเป็นเครื่องปรุงประจำวัน

มีอาหารไทยอร่อยๆ ให้ลองหลายร้อยรายการ และฉันครอบคลุมการค้นพบอาหารไทยส่วนใหญ่ของฉันที่EatingThaiFood.com แต่ฉันตัดสินใจเขียนเกี่ยวกับประสบการณ์อาหารไทยที่นี่ เพราะซอสพริกเป็นหนึ่งในสิ่งที่ฉันโปรดปรานที่สุดในโลก

ฉันไม่ได้หมายถึงซอสมะเขือเทศหรือซอสเปรี้ยวหวานบรรจุขวด เรากำลังพูดถึงซอสพริกทำเองที่ปรุงด้วยวัตถุดิบสดใหม่ที่คัดสรร (และส่วนผสมที่หมักด้วย)

น้ำพริกคืออะไร?

น้ำพริก (บางครั้งก็สะกดว่า น้ำพริก) เป็นคำภาษาไทยสำหรับซอสพริกและสามารถหมายถึงน้ำจิ้มได้หลากหลาย ส่วนใหญ่เต็มไปด้วยส่วนผสมที่ฉุน เช่น พริก กระเทียม กะปิ และน้ำมะนาว

ส่วนใหญ่ในประเทศไทยน้ำพริกจะกินกับผักต้ม ปลาทอด (ปกติจะเป็นปลาทอดตัวเล็ก) ไข่เจียวหรือไข่ต้มบวกกับข้าวจานหนึ่ง

ความนิยมของน้ำพริกในประเทศไทย

ในประเทศไทย น้ำพริกประเภทต่างๆ พร้อมกับผัก ปลา และข้าว เป็นอาหารที่พบได้บ่อยมาก

ไปที่ตลาดอาหารริมทางสำเร็จรูปในกรุงเทพฯแล้วคุณจะพบแผงขายอาหารที่มีผักต้มประมาณ 15 ชนิดกองใหญ่ และซอสสีแดงและน้ำตาลแดงที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี

เป็นธรรมเนียมที่จะเดินไปหาคนขาย หยิบจานและที่คีบ ให้ตัวเองกับผักต้ม (ผักต้มผักต้ม) และปลาอะไรก็ได้ตามใจชอบ

ผู้ขายจะใส่ถุงทุกอย่างและรวมซอสไทยน้ำพริก (น้ำพริก) ที่คุณเลือกอีกถุงหนึ่งแล้วคุณจะไป

นอกจากร้านขายน้ำพริกแบบซื้อกลับบ้านแล้ว คุณยังจะได้พบกับร้านน้ำพริกแบบนั่งรับประทานในบางครั้งด้วย เช่นร้านอาหารแกงใต้ในกรุงเทพฯหรือ ร้านอาหารไทยภาคเหนือแห่ง นี้ในเชียงใหม่

ร้านอาหารเหล่านี้ไม่ได้เชี่ยวชาญเฉพาะน้ำพริกเท่านั้น แต่มักจะเสิร์ฟเมนูเต็มรูปแบบ และมีน้ำพริก (น้ำพริก) เกือบจะเหมือนกับอาหารเรียกน้ำย่อยของผักและน้ำจิ้ม

ไทยน้ำพริก

ทุกวันแต่ไม่ธรรมดา?

อย่างที่บอกไปข้างต้น น้ำพริกเป็นอาหารทั่วไปสำหรับซื้อกลับบ้าน และยังมีให้บริการในร้านอาหารบางร้านอีกด้วย

แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง หายากนักที่จะหาแผงขายอาหารข้างทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงเทพฯ ที่ขายเฉพาะน้ำพริกไทยและมีโต๊ะข้างถนนให้ทาน

เช่นเดียวกันกับข้าวคลุกกะปิ (อีกจานโปรดของฉัน) ปกติจะหาซื้อได้ตามตลาดซื้อกลับบ้าน แต่หาที่นั่งทานได้ค่อนข้างยาก

ที่กินน้ำพริกในกรุงเทพฯ?

คุณสามารถจินตนาการได้ว่าฉันตื่นเต้นมากที่ได้พบแผงขายของที่ฐานของสุขุมวิทซอย 101 ในกรุงเทพฯ ที่ขายน้ำพริก ผัก ปลา และข้าว ที่คุณสามารถนั่งลงเพื่อเพลิดเพลินกับอาหาร ต้องเอามันออกไป

แผงลอยขายอาหารริมทางไร้ชื่อเป็นหนึ่งในแผงขายอาหารที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในพื้นที่ ซึ่งมักจะดึงดูดผู้คนจำนวนมากในช่วงเวลาเร่งด่วนในมื้อกลางวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *