แกงมัสมั่นคุณยายในอยุธยา (วันที่ 8)

แกงมัสมั่นคุณยายในอยุธยา (วันที่ 8)

มีบางสิ่งในโลกนี้ที่ยิ่งใหญ่กว่าการทำอาหารของคุณยาย

และฉันกำลังพูดถึงคุณย่าจากเม็กซิโก คุณยายจากเอธิโอเปีย คุณยายจากจีน คุณยายจากอิตาลี คุณยายจากประเทศไทย เป็นต้น

ร้านอาหารหรือคุณยาย? ฉันจะไปหาคุณยาย!

แกงมัสมั่นไก่ (มัสมั่นไก่)

สุจริตฉันไม่เคยเป็นแฟนตัวยงของแกงมัสมั่นไทยที่ใหญ่ที่สุด ไม่ได้แย่ จริง ๆ แล้วดี ไม่ใช่ความชอบส่วนตัวของฉันที่มีต่ออาหารไทยโดยส่วนใหญ่

ต่อมรับรสของฉันมักจะตื่นเต้นกับของเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ แต่ไม่ใช่อาหารที่มีรสหวานหรือมันเกินไป แกงมัสมั่นมักจะหวานเกินไป และมันเกินไปสำหรับฉัน – เป็นคำสั่งผสมของสองสิ่งที่ฉันไม่ชอบมากเกินไป

ยังไงก็ตาม วันที่ 7 ถ่ายสารคดีอาหารไทย เรายังอยู่อยุธยา ระหว่างทางไปเตรียมและกินแกงมัสมั่นสูตรต้นตำรับ…

…ฉันไม่รู้เลยสักนิดว่ามันจะกลายเป็นวันที่ดีที่สุดวันหนึ่ง และเป็นหนึ่งในประสบการณ์ในท้องถิ่นที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดที่ฉันเคยมีมาเป็นเวลานาน

อยุธยา

เราพักค้างคืนที่อยุธยาที่บ้านใบไมบูติกรูม (บ้านใบ) * และตื่นนอนตอนตี 5

หลังจากเตรียมพร้อมแล้วเราก็ขึ้นรถตู้เวลาประมาณ 05.30 น. เพื่อไปยังเมืองเล็กๆ ประมาณ 30 นาทีจากใจกลางเมืองอยุธยาตอนกลาง (แต่เมืองยังอยู่ในจังหวัดอยุธยา)

เรามาถึงบ้านที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำในยามรุ่งสาง และครอบครัวที่ใจดีอย่างน่าอัศจรรย์ที่สุด รวมทั้งคุณย่าและคุณแม่ที่จะคอยดูแลฉันตลอดทั้งวัน

หลังจากถ่ายรูปริมระเบียงชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือแม่น้ำแล้ว เราก็ไปต่อกันที่ตลาดบ้านแพน (ตลาดบ้านแพน) ซึ่งเดินจากบ้านไปประมาณ 10 นาที

ตลาดบ้านแพน (ตลาดบ้านแพน)

สองสามชั่วโมงถัดมา เราเดินรอบตลาดบ้านแพน (ตลาดบ้านแพน ใกล้ร้านอาหารที่กินต้มยำกุ้งที่ดีที่สุดในชีวิตเมื่อวันก่อน) ซื้อส่วนผสมทั้งหมดที่เราต้องการเพื่อทำสูตรอยุธยาแท้ๆ ของคุณยาย แกงมัสมั่น.

อันดับแรกเราซื้อไก่ชนิดหนึ่งซึ่งเป็นไก่ชนิดหนึ่งที่คนไทยเรียกกันว่า “ไก่บ้าน” ไก่ที่มีเนื้อจะแข็งกว่าไก่ธรรมดาเล็กน้อย – ซึ่งก็ดีเพราะในแกงไก่จะต้มนาน เวลา ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องการให้มันอ่อนเกินไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *