สำรวจชุมพวง (ชุมพวงโคราช) หมู่บ้านปลูกข้าวที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก (แต่สวยงาม) ในภาคอีสาน ประเทศไทย

สำรวจชุมพวง (ชุมพวงโคราช) หมู่บ้านปลูกข้าวที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก (แต่สวยงาม) ในภาคอีสาน

เมื่อสองสามสัปดาห์ก่อน ผมกับหญิง ญิง ตัดสินใจไปเยี่ยมโจเอล เพื่อนสนิทคนหนึ่งของเราที่เป็นครูในเมือง ชุมพวง (ชุมพวงโคราช)ที่ แทบจะไม่มีใครรู้จัก

ชุมพวงอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 6 ชั่วโมงโดยรถประจำทางในเขตภาคอีสานของประเทศไทยในโคราช

เท่าที่ฉันรักกรุงเทพฯฉันค่อนข้างตื่นเต้นที่จะได้ออกนอกเมืองสักหน่อย หาอากาศบริสุทธิ์ให้หายใจ ล่องเรือรอบทุ่งนา และกินอาหารอีสานที่มีเอกลักษณ์และน่าอัศจรรย์

จากกรุงเทพฯ เราขึ้นรถบัสจากสถานีขนส่งหมอชิต บนเส้นทางที่เดินทางจากกรุงเทพเหนือไปลาว ผ่านชุมพวงตลอดทาง และแน่นอน เรากระโดดลงจากรถบัสที่ชุมพวง

ชุมพวง (ชุมพวงโคราช)

ชุมพวงเป็นเมืองเล็กๆ ที่จริงแล้วเป็นหมู่บ้านชาวนาอีสานในประเทศไทยมากกว่า

อยู่ห่างจากเมืองที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในอีสานโคราช ประมาณ 2 ชั่วโมง และอยู่ห่างจากเมืองพิมายไปทางเหนือประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ที่ขึ้นชื่อเรื่องซากปรักหักพังทางประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ (จะอธิบายเพิ่มเติมในภายหลัง)

สถานที่ท่องเที่ยวหลักในชุมพวงนั้นค่อนข้างไม่มีความสำคัญ: ชีวิตในท้องถิ่น สำรวจทุ่งนา ไปตลาดเย็น และกิจกรรมที่ฉันโปรดปราน: การกิน

การไม่ทำอะไรเลย แต่ได้เพลิดเพลินกับชนบทที่สดชื่น เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ชุมพวง (ชุมพวงโคราช) เป็นสถานที่ที่น่าไปเยี่ยมชม

ชีวิตในหมู่บ้าน

ชุมพวง (ชุมพวงโคราช) ทำให้ฉันนึกถึงการเดินทางไปเมืองหยางซัว ประเทศจีน เมื่อสองสามปีก่อน เป็นสถานที่ที่ฉันใช้เวลาทั้งวันปั่นจักรยานไปรอบๆ นาข้าวล้อมรอบด้วยภูเขาหินปูนที่งดงามตระการตา

ทุ่งถั่วลิสง

หนึ่งในกิจกรรมที่สนุกที่สุดในชุมพวงคือการสำรวจชนบท ขี่จักรยานผ่านทุ่งนาอันเงียบสงบ และดื่มด่ำกับความงามของภูมิทัศน์ในชนบท

เพื่อนของฉันที่อาศัยอยู่ในชุมพวงชอบปั่นจักรยานมาก และเขามีเพื่อนที่เป็นเจ้าของจักรยานเสือภูเขาหลายคัน เราจึงสามารถล่องเรือไปรอบๆ ได้

นอกจากข้าวแล้ว ถั่วลิสงยังนิยมปลูกกันอีกด้วย และเนื่องจากถั่วลิสงเป็นหนึ่งในขนมที่ฉันชอบที่สุดในโลก ฉันจึงมีความสุขที่ได้เห็นทุ่งถั่วลิสงมากมาย

วันหนึ่งขณะที่เรากำลังปั่นจักรยานผ่านหมู่บ้านเล็กๆ ซึ่งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองชุมพวงไม่กี่กิโลเมตร เราบังเอิญไปงานบรรพชา

เราอยู่ในที่ห่างไกล และทันใดนั้นก็มีกลุ่มคนที่เต้นรำและร้องเพลงเดินเข้ามาหาเรา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *